Linh dương trán đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Eudorcas rufifrons
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Bovidae
Chi (genus)Eudorcas
Loài (species)E. rufifrons
Danh pháp hai phần
Eudorcas rufifrons
Gray, 1846[2]
Phân loài
5 sspp., see text
Danh pháp đồng nghĩa
Gazella rufifrons

Linh dương trán đỏ (danh pháp hai phần: Eudorcas rufifrons) là một loài động vật có vú trong họ Bovidae, bộ Artiodactyla. Loài này được Gray mô tả năm 1846.[2] Đây là loài linh dương phân bố rộng rãi nhưng không đồng đều trên khắp châu Phi từ Sénégal đến đông bắc Ethiopia. Nó chủ yếu cư trú ở khu vực Sahel, một dải hẹp xuyên châu Phi phía nam Sahara, nơi nó thích những đồng cỏ khô cằn, thảo nguyên rừng và thảo nguyên cây bụi.

Một nhà phân loại coi linh dương Thomson (E. thomsoni), ở Đông Phi, một phân loài của linh dương trán đỏ. Linh dương trán đỏ trước đây được coi là một thành viên của chi Gazella trong phân chi Eudorcas trước khi phân chi Eudorcas được nâng lên thành chi.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IUCN SSC Antelope Specialist Group (2008). Eudorcas rufifrons. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2011.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2011.
  2. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Eudorcas rufifrons”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]