Litoria infrafrenata

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Litoria infrafrenata
Litoria infrafrenata - Julatten.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Animalia
Ngành (phylum) Chordata
Lớp (class) Amphibia
Bộ (ordo) Anura
Họ (familia) Hylidae
Chi (genus) Litoria
Loài (species) L. infrafrenata
Danh pháp hai phần
Litoria infrafrenata
Günther, 1867[2][3]

Ếch cây môi trắng hay Ếch cây khổng lồ (danh pháp hai phần: Litoria infrafrenata) là loài ếch cây lớn nhất thế giới. Đây là loài bản địa rừng mưa bắc Queensland, New Guinea, quần đảo Bismarckquần đảo Admiralty.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Một con ếch ây môi trắng nâu

Ếch cây môi trắng có thể dài hơn 13 xentimét (5,1 in). Con cái lớn hơn con đực, và con đực thường dài 10 cm (3,9 in)[Chuyển đổi: Tùy chọn không hợp lệ]. Lưng thường có màu xanh lá cây sáng dù màu thay đổi tùy theo nhiệt độ cảnh quan, và có thể chuyển sang màu nâu. Màu của bụng trắng nhờ. Môi dưới có mội dải trắng nổi bật kéo dài đến tận vai. Có các dải màu trắng trên rìa trên chân dưới mà có thể chuyển sang màu hồng ở con đực trong mùa sinh sản. Loài ếch này có màng chân lớn giúp nó leo trèo.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Sở thú Melbourne

Ếch cây môi trắng phân bố ở Úc dọc theo khu vực ven biển của bán đảo Cape York và các vùng nhiệt đới ẩm ướt đông bắc Queensland. Đó là con ếch cây phân bố rộng rãi nhất trong khu vực New Guinea, kéo dài từ phía đông Indonesia, thông qua các lục địa New Guinea, Bismarck và các quần đảo Admiralty ở phía bắc. Nó sống trong các khu rừng mưa, khu vực canh tác và xung quanh nhà ở tại các khu vực ven biển, và được giới hạn khu vực bên dưới ở độ cao 1200 mét. Con kêu trong suốt mùa xuân và mùa hè sau khi mưa đổ xuống khu vực thực vật xung quanh khu vực sinh sản, thông thường ở một nơi vẫn còn nước. Chế độ ăn của nó là chủ yếu là côn trùng và động vật chân đốt. Nó có thể sống hơn mười năm trong tự nhiên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Djoko Iskandar, Mumpuni, Jean-Marc Hero, Richard Retallick, Stephen Richards (2004). Litoria infrafrenata. Sách đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 3 tháng 1 năm 2013.  Database entry includes a range map and justification for why this species is of least concern.
  2. ^ EOL.org
  3. ^ Barker, J., Grigg, G. C., and Tyler, M. J. (1995). A Field Guide to Australian Frogs. Surrey Beatty and Sons, New South Wales.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]