Liu Kang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Liu Kang
Nhân vật trong Mortal Kombat
LiuKangMKX nhanvat.png
Tạo hình Liu Kang trong Mortal Kombat X (2015)
Trò chơi đầu tiênMortal Kombat (1992)[1]
Sáng tạo bởiEd BoonJohn Tobias
Thiết kế bởiJohn Tobias (những game đầu)
Luis Mangubat (MK:D/MK:A)
Mark Lappin (MK:SM)[2]
Atomhawk Design (MK2011)[3]
Marco Nelor (MKX)[4]
Susan Mazer (The Journey Begins)
Ha Nguyen (trong phim đầu tiên)
Lynell Forestall (MK:DotR)
Jennifer L. Parsons (Annihilation)
Lisa Tomczeszyn (Legacy)
Diễn xuất bởiHo Sung Pak (MK, MKII)[5]
Eddie Wong (MK3, UMK3, MKT)
Robin Shou (trong phim)
Carmichael Simon, Jon Valera, Michael Li, Allan Sandoval (Live Tour)
Brian Tee (Legacy)
Lồng tiếng bởi
Diễn viên đóng
hoạt họa chuyển động
Carlos Pesina (MK:A/MK:D)
Lawrence Kern (MKvDCU, MK2011)
Thông tin
Nguồn gốcEarthrealm (Trung Quốc)[6]
Lối đánhPao Chui (MK:D)
Jun Fan Jeet Kune Do (MK:D, MK:A, MK:SM)[7]
Choy Lay Fut (MK:SM)[7]
Monkey (MK:SM)[7]
Dragon (MK:SM)[7]
Kungfu Thiếu Lâm (MK:SM)
Vũ khíDragon Sword (MK4, MKG)
Nunchaku (MK:D, MK:A)

Liu Kang (tiếng Trung: 劉鋼; bính âm: Liúgāng hay Lưu Cương) là một nhân vật hư cấu trong sê-ri game đối kháng Mortal Kombat. Anh là một trong số bảy nhân vật gốc trong phần Mortal Kombat đầu tiên năm 1992. Liu Kang vốn là một đệ tử Thiếu Lâm tham gia đấu trường Mortal Kombat để giải cứu giới Earthrealm (Trái Đất) khỏi các thế lực xấu. Sau chiến thắng trong những cuộc đấu, Liu Kang trở thành một anh hùng của sê-ri game và tham gia bảo vệ Earthrealm cùng với sư phụ là thần sấm Raiden. Anh cũng có mối quan hệ tình cảm với Công chúa Kitana, con gái nuôi của ác tướng vùng Outworld, Shao Kahn.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù không có một cốt truyện được xây dựng sâu sắc như một số nhân vật khác nhưng Liu Kang vẫn được biết đến như nhân vật chính trong rất nhiều phiên bản của series Mortal Kombat. Người hùng này không chỉ vô địch giải đấu Mortal Kombat mà còn nhiều lần chiến thắng những thế lực tàn ác của Shang Tsung và Shao Kahn.

Tham gia giải đấu Mortal Kombat với tư cách là đại diện của phái Thiếu Lâm, Liu Kang được coi là niềm hy vọng cuối cùng của EarthRealm trước thảm họa diệt vong bởi họ đã thua liên tiếp 9 lần ở giải đấu này. Tại đây, Liu Kang đã kết bạn với Johny Cage và Sonya Blade. Sau này, số phận đã đưa đẩy để họ cùng chiến đấu trong hàng ngũ của những chiến binh bảo vệ EarthRealm.

Với khả năng của mình, Liu Kang đã vượt qua tất cả các đối thủ để thách đấu kẻ nắm giữ ngôi vị vô địch Mortal Kombat suốt nhiều năm qua là Goro. Bằng cách lợi dụng nhược điểm là thói tự kiêu của chiến binh Shokan, Liu Kang đã đắc thủ và hạ gục cả gã phù thủy Shang Tsung để trở thành nhà vô địch mới.

Trong khi tìm đến Outworld để chặn đứng âm mưu thôn tính EarthRealm của Shao Kahn, Liu Kang đã tình cờ gặp mặt và đem lòng yêu công chúa Kitana của Edenia. Đáng tiếc rằng sau này họ lại không có cơ hội ở bên nhau bởi Liu Kang phải tuân theo những giáo lý của Thiếu Lâm còn Kitana lại không thể từ bỏ vai trò người cai quản Edenia.Sau này, Liu Kang đã bị hai gã phù thủy Quan Chi và Shang Tsung liên thủ ám hại. Raiden đã dùng phép thuật để hồi sinh Liu Kang, nhưng đó chỉ là một thây ma sống. Linh hồn của anh chu du đến OutWorld, gặp Ermac và hai người đã giải cứu những người bạn của Liu Kang khỏi sự điều khiển của vua rồng Onaga.

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Bruce Lee
Minamoto Yoshitsune
Lý Tiểu LongMinamoto no Yoshitsune là hai nguồn cảm hứng cho nhân vật Liu Kang

Tính cách và tạo hình Liu Kang được lấy cảm hứng từ viên tướng người Nhật Bản Minamoto no Yoshitsune,[8][9] tuy vậy nhà thiết kế game John Tobias cho biết đội ngũ sản xuất của ông cảm thấy "không quen với cái tên".[5] Cũng theo Tobias, "Liu Kang ban đầu được phác họa giống như một nhà sư – đầu trọc và mặc áo dài – nhưng cuối cùng đội thiết kế đã làm cho anh trông giống Lý Tiểu Long."[10][11][12]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Liu Kang - IGN”. Uk.ign.com. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 4 năm 2013. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2013. 
 2. ^ “Mortal Kombat: Shaolin Monks - Credits”. Allgame.com. Ngày 3 tháng 10 năm 2010. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 11 năm 2014. Truy cập ngày 17 tháng 11 năm 2013. 
 3. ^ “Mortal Kombat Characters & Concept Artwork”. CreativeUncut.com. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 8 năm 2013. Truy cập ngày 20 tháng 11 năm 2013. 
 4. ^ “Concept Art World » Exclusive ‘Mortal Kombat X’ Concept Art by Marco Nelor”. Taable Note. 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 2 năm 2016. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2015. 
 5. ^ a ă Goldman, Michael & Aaron, Richard E. (1995). “Ed Boon & John Tobias Interview”. Official MK3 Kollector's Book. Electronic Gaming Monthly. 
 6. ^ Liu Kang Mortal Kombat biography Lưu trữ ngày 1 tháng 2 năm 2016, tại Wayback Machine. (John Tobias, 1992)
 7. ^ a ă â b Mortal Kombat Shaolin Monks Instruction Booklet, Midway Amusement Game, LLC, 2005, tr. 12 
 8. ^ Ok... I just found thee very first MK related art I ever did!!! You'll never guess which character it was... Lưu trữ ngày 14 tháng 1 năm 2014, tại Wayback Machine. by John Tobias on Twitpic.
 9. ^ More doodles from my ancient MK notebook. JohnnyCage B4 he was JohnnyCage and Yoshitsune Minamoto… Lưu trữ ngày 29 tháng 10 năm 2013, tại Wayback Machine. by John Tobias on Twitpic.
 10. ^ “The Game Makers: The Artists”. GamePro (IDG) (88): 34-36. Tháng 1 năm 1996. 
 11. ^ Midway (ngày 11 tháng 10 năm 2006). Mortal Kombat: Armageddon Premium Edition. Midway. Cấp/khu vực: Liu Kang bio card. 
 12. ^ Midway (2004). Mortal Kombat: Deception. Midway. Cấp/khu vực: Kontent: Soundtracks: Liu Kang's tomb. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]