Mặt trận giải phóng Québec

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cờ FLQ

Mặt trận giải phóng Québec (Tiếng Pháp: Front de Libération du Québec, viết tắt là FLQ) là một tổ chức cực đoan cánh tả hoạt động chính trị và vũ trang với mục tiêu đòi tự trị cho bang Québec, Canada. Nhà chức trách Canada và kể cả cộng đồng quốc tế đều đưa FLQ vào danh sách các tổ chức khủng bố.

FLQ được thành lập vào đầu thập niên 60 của thế kỷ trước. FLQ gây ra 8 vụ giết người, hàng trăm vụ tấn công bằng vũ khí làm chết 140 người, đánh bom Thị trường tài chính Canada tại Montréal. Quốc hội Canada đã ban hành luật hành động thời chiến, cho phép chính phủ thẳng tay trấn áp các hoạt động bạo lực của FLQ

Vụ bắt cóc chính khách Laporte[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 10 tháng 10 năm 1970, FLQ bắt cóc Pierre Laporte, một chính khách Canada đang giữ chức vụ Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động của bang Québec, người được kỳ vọng sẽ trở thành thủ tướng Canada tại cuộc tổng tuyển cử vào năm 1971. Ngày 14 tháng 10 năm 1970, FLQ đưa ra 12 yêu sách để đổi lại sự tự do cho Laporte. Tóm tắt nội dung những yêu sách đó như sau:

  1. Trả tự do cho 26 thành viên FLQ đang bị giam giữ,
  2. Trả tiền chuộc 5 triệu USD,
  3. Chấm dứt việc truy tìm và bắt giữ các thành viên FLQ.

Khắp bang Québec đã xảy ra hàng loạt vụ biểu tình, đình công, bãi khóa để phản đối việc chính quyền không tích cực dàn xếp vụ bắt cóc, trừng trị hành vi phạm tội của FLQ. Trong tình hình rối ren đó, FLQ đã giết chết Laporte và đổ lỗi cho chính quyền không đáp ứng các yêu sách của họ.

Tan rã[sửa | sửa mã nguồn]

Vụ sát hại Laporte đã bị dân chúng Canada lên án là hành vi khủng bố, giết người núp dưới chiêu bài tự trị. Chính phủ Canada huy động một lực lượng lớn cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên tư pháp tham gia điều tra, tiến hành bắt giữ hai chỉ huy FLQ và 24 thành viên FLQ khác đem ra xét xử. FLQ xem như bị giải thể, tuy nhiên sau này vẫn còn một số vụ được cho là FLQ gây ra như vụ ném bom xăng hàng loạt vào các cửa hiệu café Second Cup tại Montréal năm 1983

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Vụ bắt cóc con tin chấn động Canada trên báo An Ninh Thế giới số 925 ngày 9/1/2010