Maaza Mengiste

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Maaza Mengiste

Mengiste, Frankfurt Literaturhaus, 2013
Sinh1974
Addis Ababa, Ethiopia
Công việcTác giả
Thể loạiViễn tưởng, phi viễn tưởng
Tác phẩm nổi bậtBeneath the Lion's Gaze
Trang web
maazamengiste.com

Maaza Mengiste (sinh năm 1974) là nhà văn người Ethiopia-Mỹ và là tác giả của cuốn tiểu thuyết Beneath the Lion's Gaze năm 2011.

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Mengiste sinh năm 1974 tại Addis Ababa, Ethiopia, nhưng bà đã rời khỏi đó lúc 4 tuổi cùng với gia đình bà để chạy trốn khỏi cuộc Cách mạng Ethiopia. Tuổi thơ còn lại của bà sống tại Nigeria, KenyaHoa Kỳ.[1] Sau này bà đã được học tập tại Italy với Học bổng Fulbright và nhận được tấm bằng MFA chuyên ngành viết sáng tạo của Đại học New York.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Mengiste cho xuất bản các quyển tiểu thuyết viễn tưởng và phi viễn tưởng nói về các cuộc di cư, cuộc cách mạng Ethiopia và hoàn cảnh của những người nhập cư cận Sahara đến châu Âu. Cuốn tiểu thuyết đầu tay Beneath the Lion's Gaze của bà - câu chuyện về một gia đình đang phải vật lộn để tồn tại trong những năm đầy biến động và đẫm máu của Cách mạng Ethiopia - được xướng tên là một trong 10 cuốn sách Châu Phi đương đại xuất sắc nhất theo The Guardian và được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Hà Lan và tiếng Thụy Điển.[2] Tác phẩm của bà đã xuất hiện trên The New York Times, The New Yorker, Granta, Lettre Internationale, Enkare Review, Callaloo, The Granta Anthology of the African Short Story và được phát sóng trên BBC Radio 4. Bà đạt vị trí Á quân tại Giải thưởng hòa bình văn học Dayton năm 2011,[3] và lọt vào vòng chung kết Giải thưởng tiểu thuyết đầu tiên của Flaherty-Dunnan,[4] NAACP Image AwardIndies Choice Book of the Year Award ở hạng mục Adult Debut. Năm 2013, bà là hội viên Puterbaugh của tạp chí Văn học thế giới ngày nay. Bà chịu ảnh hưởng của E. L. Doctorow, Toni Morrison, James BaldwinEdith Wharton.[5]

Mengiste cũng đã tham gia vào công việc nhân quyền. Bà phục vụ trong ban cố vấn của Warscapes, một tạp chí trực tuyến độc lập làm nổi bật các cuộc xung đột hiện tại trên toàn thế giới và được liên kết với Trung tâm mới về quyền trẻ em nhập cư.[6]

Cùng với Edwidge DanticatMona Eltahawy, Mengiste đã đóng góp một phần cho bộ phim tài liệu năm 2013 của Richard E. Robbins Girl Rising về giáo dục của trẻ em gái trên khắp thế giới với 10x10 Films, cùng sự tường thuật của Meryl Streep, Anne Hathaway, Alicia KeysCate Blanchett.

Mengiste dạy cho Chương trình MFA về Viết sáng tạo tại Queens College, Đại học Thành phố New York,[7] và là một Giảng viên ngành Viết sáng tạo tại Trung tâm Nghệ thuật Lewis tại Đại học Princeton.[8]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Daniel Musiitwa, "Maaza Mengiste Talks About Her Writing and the Power of Individual Stories", AfricaBookClub.com, ngày 1 tháng 11 năm 2011.
  2. ^ Allfrey, Ellah Wakatama (ngày 25 tháng 8 năm 2012). “The 10 best contemporary African books”. The Guardian. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2017. 
  3. ^ LLC, D. Verne Morland, Digital Stationery International,. “Dayton Literary Peace Prize - 2011 Award Finalists”. www.daytonliterarypeaceprize.org. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2017. 
  4. ^ 2010 Flaherty-Dunnan First Novel page on the Center for Fiction Website.
  5. ^ Bady, Aaron, "Interview: Maaza Mengiste", Post45, 2014-10-17.
  6. ^ "Advisory Board", Warscapes.
  7. ^ “Home”. www.qc.cuny.edu. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2017. 
  8. ^ Biography: Maaza Mengiste - Lecturer in Creative Writing in the Lewis Center for the Arts.

Tham khảo chung[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]