Mahershala Ali

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mahershala Ali
Mahershala Ali (29953410761).jpg
SinhMahershalalhashbaz Gilmore
16 tháng 2, 1974 (47 tuổi)
Oakland, California, Hoa Kỳ
Tên khácMahershala Karim-Ali
Học vịSaint Mary's College, California (BA)
Đại học New York (MFA)
Nghề nghiệpActor
Năm hoạt động2001–nay
Phối ngẫu
Amatus-Sami Karim (cưới 2013)
Con cái1
Giải thưởngFull list

Mahershalalhashbaz "Mahershala" AliMahershalalhashbaz Gilmore sinh ngày 16 tháng 2, năm 1974) là một nam diễn viên người Mỹ.Anh bắt đầu sự nghiệp của mình trong một chuỗi phim như Crossing JordanThreat Matrix;trước khi gặp bước đột phá với vai diễn Richard Tyler trong bộ phim khoa học viễn tưởng The 4400. Bộ phim lớn đầu tiên của ông được phát hành vào năm 2008 do David Fincher làm đạo diễn thể loại phim lãng mạn kỳ quặc;The Curious Case of Benjamin Button. Những phim đáng chú ý khác  Predators The Place Pines.Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong Free State of Jones,thiết lập trong và sau The American Civil War.

Ali được biết đến nhiều nhất cho những vai diễn gần đây nhất như Remy Danton trong House of Cards, Cornell "Cottonmouth" Stokes trong loạt phim TV Netflix's  Luke Cage, Juan trong Moonlight, và Boggs trong The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 và phần tiếp theo của nó, The Hunger Games: Mockingjay – Part 2.

Ali được biết đến là diễn viên Hồi giáo đầu tiên đoạt giải Oscar cho hạng mục "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" trong Moonlight năm 2017.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ali được sinh ra vào năm 1974, tại Oakland, California, và lớn lên ở Hayward, California.[1] Anh được đặt tên sau Maher-shalal-hash-baz. Lớn lên là Christian bởi mẹ mình, một vị tướng,[2] ông sau đó theo Hồi giáo, thay đổi họ từ Gilmore thành Ali, và gia nhập Ahmadiyya Muslim Community.[3] cha của Ông xuất hiện trên Broadway.[cần dẫn nguồn] Ông đã tham dự St. Mary's College of California trong Moraga, nơi ông ta đã tốt nghiệp trong năm 1996 với trình độ truyền thông đại chúng.

Mặc dù Ali gia nhập SMC với một học bổng bóng rổ, ông trở nên thất vọng với ý tưởng của sự nghiệp thể thao do được bổ sung và đối xử trong một đội điền kinh. Ali phát triển được một cảm hứng trong nghề diễn viên, nhất là sau khi tham gia trong một vở kịch của Spunk mà sau đó đã hạ cánh học việc ở California Shakespeare Theater sau khi tốt nghiệp. Sau ngày sabbatic của năm, Ali đã làm việc cho Gavin Report, ông học ở Đại học New York và tốt nghiệp chương trình diễn viên, có được bằng thạc sĩ trong năm 2000.[4]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ali được biết đến một cách chuyên nghiệp là Mahershalalhashbaz Ali kể từ năm 2010.[1][5] Ông là người biết đến với vai diễn của Remy Danton trong loạt phim Netflix House of Cards, Cornell Stokes trong Luke Cage, Colonel Boggs trong The Hunger Games: Mockingjay - Part 1 và The Hunger Games: Mockingjay - Part 2, Juan trong Moonlight, và Tizzy trong bộ phim năm 2008 The Curious Case of Benjamin Button. Ali là diễn viên được ủng hộ Nhất cho Moonlight tại các nhà phê bình Giải Chọn lựa vào tháng 12 năm 2016. Năm 2017, Ali đoạt giải Oscar trong hạng mục "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" cho Moonlight.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Ali, Mahershala (ngày 22 tháng 10 năm 2011). “Mahershala Ali ('96)”. Saint Mary's College of California.
  2. ^ http://www.gq.com/story/mahershala-ali-interview
  3. ^ “www.alislam.org” (PDF). Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2010.
  4. ^ “St. Mary's: Mahershala Ali”.
  5. ^ Desta, Yohana (ngày 20 tháng 10 năm 2016). “Mahershala Ali Is Everywhere—and He's Only Getting Started”. Vanity Fair. Truy cập ngày 14 tháng 12 năm 2016.