Bước tới nội dung

Mardi Gras

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Mardi Gras
(Cũng biết đến là Shrove Tuesday và Fat Tuesday)
Mardi Gras (Cũng biết đến là Shrove Tuesday và Fat Tuesday)
Tổ chức Mardi Gras ở New Orleans, Mỹ
KiểuKitô hữu, văn hóa
Ý nghĩaLễ kỷ niệm trước khi mùa ăn chay Mùa Chay (Kitô giáo).
NgàyEaster − 47 days
Năm 202321 tháng 2
Năm 202413 tháng 2
Năm 20254 tháng 3
Hoạt độngDiễu hành, tiệc
Liên quan đếnCarnival, Shrove Monday, Thứ tư Lễ Tro, Mùa Chay (Kitô giáo), Maslenitsa

Mardi Gras (/ˈmɑːrdi ˌɡrɑː/), "Mùa Mardi Gras", và "mùa Carnival", đề cập đến các sự kiện của lễ hội Carnival, bắt đầu từ hoặc sau khi Lễ Hiển Linh và lên đến đỉnh điểm vào ngày trước Thứ Tư Lễ Tro. Mardi gras là tiếng Pháp nghĩa là Thứ ba béo, đề cập đến việc thực hành bữa ăn của đêm cuối cùng phong phú hơn, ăn nhiều chất béo trước khi ăn chay nghi lễ của Mùa Chay, bắt đầu từ ngày Thứ Tư Lễ Tro. Ngày đôi khi được gọi là "Thứ ba Shrove", từ "shrive", có nghĩa là "thú nhận" hoặc "xưng tội". Các hoạt động phổ biến liên quan liên kết với các lễ kỷ niệm trước khi ăn chay và các nghĩa vụ tôn giáo gắn liền với mùa đền tội của Mùa Chay.[1] Lễ hội này được du nhập sang Mỹ và ngày nay đặc biệt tại New OrleansMobile, Alabama.

Các hoạt động phổ biến bao gồm đeo mặt nạ và trang phục, đảo lộn các quy ước xã hội, khiêu vũ, thi đấu thể thao, diễu hành, biểu thức Tương tự như Mardi Gras xuất hiện trong các ngôn ngữ châu Âu khác chia sẻ truyền thống Kitô giáo, vì nó liên quan với yêu cầu tôn giáo để xưng tội trước khi Mùa Chay bắt đầu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Melitta Weiss Adamson, Francine Segan (2008). Entertaining from Ancient Rome to the Super Bowl. ABC-CLIO. In Anglican countries, Mardis Gras is known as Shrove Tuesday-from shrive meaning "confess"-or Pancake Day"-after the breakfast food that symbolizes one final hearty meal of eggs, butter, and sugar before the fast. On Ash Wednesday, the morning after Mardi Gras, repentant Christians return to church to receive upon the forehead the sign of the cross in ashes.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]