Thứ tư Lễ Tro

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
tín đồ cũng có thể được xức tro trên đầu như trong 1 tranh vẽ của Ba Lan năm 1881
Tro xức trên trán trong 1 thánh lễ cho các tín hữu trên 1 chiếc tàu thuộc Hải quân Hoa Kỳ năm 2008

Trong lịch Kitô giáo Tây phương, Thứ tư Lễ Tro là ngày khởi đầu cho Mùa Chay. Mùa này kéo dài đúng bốn mươi ngày trước Lễ Phục sinh. Gọi là Lễ Tro vì Hội Thánh có thói quen dùng tro đã được làm phép để ghi dấu lên trán các tín hữu.

Thường thì Thứ tư Lễ Tro không cố định theo từng năm vì phụ thuộc vào ngày Lễ Phục sinh, nó có thể xảy ra trong khoảng ngày 4 tháng 2 đến 10 tháng 3 Tây lịch. Trong suốt ngày Thứ tư này, một số phái Kitô giáo buộc tín đồ phải ăn chay, như Công giáo Rôma. Trong Hội thánh sơ khai, vào ngày này có nghi thức tiếp nhận các hối nhân công khai bắt đầu thời gian sám hối của mình. Khoảng giữa thế kỷ 8 và 10, tập tục này bắt đầu biến mất và thay vào đó, người ta tổ chức sám hối chung cho cả cộng đoàn.

Khi tham dự Thánh lễ Tro, tín đồ được xức tro trên đầu với ý niệm "con người xuất thân từ tro bụi và cũng sẽ trở về tro bụi" dựa trên nền tảng bản văn Kinh Thánh sau:

"...Ngươi sẽ phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn, cho đến khi trở về với đất, vì từ đất, ngươi đã được lấy ra. Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất." (Sách Sáng thế 3:19)

Loại tro này được lấy từ việc đốt lá mà được dùng trong Chúa nhật Lễ Lá năm trước. Một số nơi tro còn được trộn với dầu dùng trong việc rửa tội.

Lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Những ngày thứ tư Lễ Tro trong những năm tới:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hội đồng Giám mục Việt Nam (1992). Sách lễ Roma.
  • Đặng Xuân Thành, Dịch giả: Nhóm Chánh Hưng. Từ điển Công giáo Phổ Thông. Nhà xuất bản: Phương Đông tháng 8 năm 2008. Trang 343.

Đọc Thêm[sửa | sửa mã nguồn]