Thứ sáu Tuần Thánh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thứ Sáu Tuần Thánh
Thứ Sáu Tuần Thánh
KiểuKitô giáo
Ý nghĩakỷ niệm sự đóng đinh chịu khổ và cái chết của Chúa Giêsu Kitô
Ngàythứ sáu ngay trước Chúa Nhật Phục Sinh
Hoạt độngKhông có lễ kỷ niệm truyền thống
Cử hànhphục vụ thờ phượng, cầu nguyệnThánh lễ, ăn chay, làm việc từ thiện

Thứ sáu Tuần Thánh (hay Thứ sáu Tốt lành) là một ngày lễ diễn ra vào Thứ sáu trước Lễ Phục Sinh. Lễ này kỷ niệm sự đóng đinh vào thập giá và sự chết của Chúa Giêsu tại Canvary (Can-vê).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thứ sáu Tuần Thánh là một ngày lễ linh thiêng đối với người theo Kitô giáo. Đặc biệt vào ngày này, cầu nguyện thường được coi trọng với việc đọc những đoạn Phúc âm viết về những sự việc dẫn tới sự đóng đinh Giêsu vào Thánh giá. Kitô giáo nhìn sự đóng đinh vào Thánh giá là một hành động tự nguyện và được trao phó của Giêsu, và bởi đó, cùng với việc phục sinh vào ngày thứ ba sau khi chết, đã chiến thắng sự chết.

Giáo hội Công giáo Rôma, ngày này được chỉ định giữ chay và kiêng thịt tức là chỉ có một bữa ăn đầy đủ hay hai bữa nhỏ. Ở Mỹ, đây không phải một ngày kiêng làm việc, tuy nhiên, người ta chỉ làm việc cho đến khi bắt đầu việc phụng tự buổi chiều. Ở Mỹ Latinh, mọi tín đồ Công giáo kiêng làm việc vào ngày này (cũng như Thứ năm Tuần Thánh). Vào buổi chiều, nghi thức được bắt đầu khoảng từ ba giờ chiều, tương ứng với thời gian Chúa Giêsu chết được viết trong Phúc âm. Một số nước, ngày này là một ngày nghỉ chính thức - bao gồm một loạt việc đọc và suy niệm Kinh Thánh. Trong nghi lễ Latinh truyền thống, một linh mục sẽ đọc đoạn Phúc âm viết về Cuộc thương khó của Giêsu cùng với ba người trợ tế. Không giống việc phụng tự vào những ngày khác, vào Thứ sáu Tuần Thánh, những tấm khăn màu tím bao trùm các ảnh tượng, và một cây Thánh giá đặt gần bàn thờ để tín đồ có cơ hội để tôn kính. Việc phụng tự truyền thống là bao gồm một loạt những nghi lễ có hình thức long trọng và có xu hướng cổ truyền bền bỉ, ít có sự cải biến, thậm chí trải qua thời gian dài.

Tái hiện Đàng Thánh Giá và Cuộc thương khó của Giêsu tại Stuttgart, Đức năm 2004

Tại vài quốc gia Tây Phương như tại ĐứcThụy Sĩ, ngày thứ Sáu Tuần Thánh cũng là ngày nghỉ lễ chính thức (bên cạnh Chủ nhật Phục Sinh và Thứ hai kế tiếp cũng là ngày nghỉ lễ chính thức có trả lương), vào ngày Thứ sáu Tuần Thánh này, những nơi vui chơi, rạp hát, tiệm buôn đều đóng cửa và cấm khiêu vũ, thi đấu thể thao để tưởng niệm Cuộc thương khó của Giêsu. Ở ÁoLuxembourg, ngày Thứ Sáu này chỉ là ngày nghỉ lễ chính thức dành cho Tín hữu Tin Lành. Theo quy định của Giáo hội Công giáo Rôma thì ngày Thứ sáu Tuần Thánh buộc các tín hữu từ 14 đến 60 tuổi phải giữ chay và kiêng thịt.

Lịch[sửa | sửa mã nguồn]

Những ngày lễ trong những năm tới theo Kitô giáo Tây phươngKitô giáo Đông Phương:

Năm Tây phương Đông phương
2017 14 tháng 4 14 tháng 4
2018 30 tháng 3 06 tháng 4
2019 19 tháng 4 26 tháng 4
2020 10 tháng 4 17 tháng 4
2021 02 tháng 4 30 tháng 4
2022 15 tháng 4 22 tháng 4
2023 07 tháng 4 14 tháng 4
2024 29 tháng 4 03 tháng 5
2025 18 tháng 4 18 tháng 4Tuần Thánh trước Lễ Phục Sinh

Chúa nhật Lễ Lá | Thứ hai Tuần Thánh | Thứ ba Tuần Thánh | Thứ tư Tuần Thánh
Thứ năm Tuần Thánh | Thứ sáu Tuần Thánh | Thứ bảy Tuần Thánh

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]