Mars 1M

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Mars 1M là một chuỗi hai phi thuyền không người lái được sử dụng trong các nhiệm vụ đầu tiên của Liên Xô để thăm dò sao Hỏa.[1] Đó là những nhiệm vụ sớm nhất của chương trình sao Hỏa. Phương tiện truyền thông phương Tây đã đặt tên cho tàu vũ trụ "Marsnik", một chương trình kết hợp giữa các chương trình Mars và Sputnik.

Tàu vũ trụ[sửa | sửa mã nguồn]

Mars 1M No.1, được biết đến ở phương tây là Marsnik 1, Mars 1960A và Korabl 4, đã bị phá hủy trong một thất bại khi khởi động vào ngày 10 tháng 10 năm 1960. Năm 1962, Quản trị viên NASA James E. Webb thông báo cho Quốc hội Hoa Kỳ rằng NASA tin rằng nhiệm vụ là một nỗ lực tại một thiết bị thăm dò đi sát qua sao Hỏa. Một số nhà khoa học Liên Xô tham gia vào chương trình tại thời điểm đó không yêu cầu kiến ​​thức về nhiệm vụ này, nói rằng chỉ có lần phóng lên thứ hai là một nhiệm vụ dự định thăm dò sao Hỏa. Tuy nhiên, V. G. Perminov, nhà thiết kế tàu vũ trụ hành tinh hàng đầu tại phòng thiết kế Lavochkin, tuyên bố rằng nhiệm vụ này thực sự là dành cho sao Hỏa và giống hệt với sứ mệnh sau này.

Mars 1M No.2, được biết đến ở phương tây là Marsnik 2, Korabl 5 và Mars 1960B, được phóng lên vào ngày 14 tháng 10 năm 1960.

Cả tàu vũ trụ Mars 1M đều được phóng bởi các tên lửa Molniya. Giai đoạn thứ ba chưa được chứng minh bị trục trặc trên cả hai chuyến bay khi thực hiện chuyển động các dòng nhiên liệu ngăn chặn các động cơ phát triển lực đẩy đầy đủ, và kết quả là, không tàu vũ trụ nào trong số cả hai tàu đã đạt được quỹ đạo vòng quanh Trái Đất ban đầu của nó. Mars 1M No.2 đạt đến độ cao 120 km trước khi lại quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất.

Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev đã lên kế hoạch đưa các mô hình tàu vũ trụ thăm dò sao Hỏa để trưng bày trong chuyến thăm của ông tới Liên Hiệp Quốc trong tháng đó, nhưng do cả hai lần phóng đều thất bại, các mô hình này vẫn được đóng gói tại chỗ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Wade, Mark. “Mars 1M”. Encyclopedia Astronautica. Truy cập ngày 26 tháng 8 năm 2010.