Bước tới nội dung

Mount (máy tính)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Mount là một quá trình mà trong đó hệ điều hành làm cho các tập tinthư mục trên một thiết bị lưu trữ (như ổ cứng, CD-ROM hoặc tài nguyên chia sẻ) có thể truy cập được bởi người dùng thông qua hệ thống tệp của máy tính.[1]

Nói chung, quá trình mount bao gồm việc hệ điều hành được truy cập vào phương tiện lưu trữ, công nhận, đọc và xử lý cấu trúc hệ thống tệp cùng với siêu dữ liệu trên nó, sau đó, đăng ký chúng vào thành phần hệ thống tệp ảo (VFS).

Vị trí đăng ký trong VFS của phương tiện mới được mount gọi là điểm mount. Đây là điểm mà người dùng có thể truy cập tập tin, thư mục của phương tiện sau khi quá trình mount hoàn thành.

Ngược với mount là unmount, trong đó, hệ điều hành huỷ tất cả quyền truy cập tập tin, thư mục của người dùng tại điểm mount, ghi tiếp những dữ liệu người dùng đang trong hàng đợi vào thiết bị, làm mới siêu dữ liệu hệ thống tệp, sau đó, tự huỷ quyền truy cập thiết bị và làm cho thiết bị có thể tháo ra an toàn.

Bình thường, khi tắt máy tính, mỗi thiết bị lưu trữ sẽ trải qua quá trình unmount để đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu trong hàng đợi được ghi và để duy trì tính toàn vẹn của cấu trúc hệ thống tệp trên các phương tiện.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Một điểm mount là một vị trí vật lý trong phân vùng được sử dụng như hệ thống tệp gốc (root filesystem). Có nhiều loại thiết bị lưu trữ, chẳng hạn đĩa từ, từ – quang, quang, và bán dẫn. Tính đến năm 2013, đĩa từ vẫn phổ biến nhất, thông dụng như đĩa cứng hoặc ít thông dụng hơn như đĩa mềm. Trước khi chúng có thể được sử dụng để lưu trữ, tức là có thể đọc ghi thông tin, chúng phải được tổ chức và hệ điều hành phải biết về điều này. Sự tổ chức ấy gọi là hệ thống tệp. Mỗi hệ điều hành có một hệ thống tệp khác nhau cung cấp cho nó siêu dữ liệu để nó biết cách đọc ghi ra sao. Hệ điều hành sẽ đọc những siêu dữ liệu ấy khi phương tiện được mount.[2][3]

Các hệ điều hành Unix-like thường bao gồm phần mềm và công cụ hỗ trợ quá trình mount cũng như cung cấp chức năng mới cho nó. Một số trong những chiến lược này đã được đặt ra là "auto-mounting" (mount tự động) để phản ánh mục đích của chúng.

Trong nhiều trường hợp, những hệ thống tệp không phải gốc vẫn cần sẵn sàng ngay khi hệ điều hành khởi động. Tất cả các hệ thống Unix-like đều cung cấp tiện ích để làm điều này. Quản trị viên hệ thống xác định những hệ thống tệp đó trong tập tin cấu hình fstab (vfstab trong Solaris), tập tin này cũng kèm theo các tuỳ chọn và điểm mount. Trong một số trường hợp khác, có những hệ thống tệp nhất định không cần mount khi khởi động dù có cần sử dụng sau đó hay không. Vài tiện ích của các hệ thống Unix-like cho phép mount những hệ thống tệp đã định trước chỉ khi nào cần tới.

Phương tiện di động[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện di động hay phương tiện tháo rời đã trở nên rất phổ biến với nền tảng máy vi tính. Chúng cho phép trao đổi chương trình và dữ liệu giữa các máy mà không cần kết nối vật lý. Ví dụ: USB flash, thẻ nhớ, CD-ROM, DVD,... Người ta đã phát triển các tiện ích để phát hiện sự có mặt và khả dụng của phương tiện rồi mount nó mà không cần người dùng can thiệp.

Một số hệ thống Unix-like cũng đã giới thiệu khái niệm supermounting, như được thể hiện qua dự án supermount-ng của Linux.[4] Chẳng hạn, một đĩa mềm đã được supermount có thể tháo bỏ khỏi hệ thống về mặt vật lý. Trong trường hợp bình thường, đĩa nên được đồng bộ rồi unmount trước khi tháo. Khi đã đồng bộ, một đĩa khác có thể được đưa vào ổ. Hệ thống tự động nhận ra đĩa đã thay đổi và cập nhật điểm mount để phản ánh phương tiện mới. Chức năng tương tự cũng được tìm thấy trên Windows.

Automounter (phần mềm mount tự động) sẽ tự động mount một hệ thống tệp khi có tham chiếu đến thư mục trên nó. Điều này thường được dùng cho hệ thống tệp trên máy chủ mạng (chứ không phải dựa trên các sự kiện như lắp một phương tiện vào hệ thống, như sẽ thích hợp cho phương tiện di động).

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “What is meant by mounting a drive?”. Indiana University-University Information Technology Services. ngày 18 tháng 2 năm 2011. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2011.
  2. ^ “Mounting definition”. linfo.org. 9 tháng 3 năm 2006. Truy cập ngày 27 tháng 12 năm 2013.
  3. ^ “What is a mount point in Linux/Unix?”. linuxnix.com. 17 tháng 9 năm 2013. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 27 tháng 12 năm 2013.
  4. ^ “Supermount removable media support”. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2016.