Núi Shasta

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Núi Shasta
MtShasta aerial.JPG
Độ cao14.179 ft (4.322 m)
Phần lồi9.822 ft (2.994 m) Ranked 96th
Vị trí
Vị tríCalifornia, Mỹ
Dãy núiDãy núi Cascade
Tọa độ41°24′33,11″B 122°11′41,6″T / 41,4°B 122,18333°T / 41.40000; -122.18333
Bản đồ địa hìnhUSGS Mount Shasta
Địa chất
KiểuNúi lửa dạng tầng
Tuổi đá~ 593 kyr
Cung/vành đai núi lửaVành đai núi lửa Cascade
Phun trào gần nhất1786[1]
Leo núi
Chinh phục lần đầu1854 bởi E.D. Pearce và những người khác[2] (first recorded ascent)[3]
Hành trình dễ nhấttuyến đường Avalanche Gulch ("John Muir"): leo núi tuyết/sông băng[2]

Núi Shasta (Úytaahkoo trong tiếng Karuk), một ngọn núi lửa thành tầng cao 4322 m[4], là đỉnh núi cao thứ 2 ở trong dãy núi Cascade và đỉnh núi cao thứ 5 ở tiểu bang California, Mỹ. Núi Shasta (bắc California) - ngọn núi lửa thành tầng to nhất trong dãy núi Cascade - có thể được nhìn thấy từ Thung lũng Sacramento cách xa khoảng 140 dặm (225 km) vì nó là khung cảnh chế ngự vùng này[5].

Sự ra đời của núi Shasta trong truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Núi Shasta là một ngọn núi linh thiêng và chứa đầy huyền thoại kỳ thú. Nhà văn Joaquin Miller, đã từng có thời gian sống cùng với người da đỏ ở đây và ông đã viết ra cuốn tiểu thuyết lịch sử: Cuộc sống của người Modoc.[6]

Theo truyền thuyết của người Modoc thì thời xa xưa, lúc chưa có con người trên Trái Đất, Skell, chúa tể của các vị thần, ngự trị trên trượng giới. Thế nhưng cuối cùng ngài tự nhủ: "dù sao ở đây cũng quá lạnh lẽo!". Thế là ngài đào một cái lỗ trên bầu trời bằng một hòn đá và rồi đùn băng và tuyết xuống Trái Đất, chất đống thành một ngọn núi cao. Ngày nay người ta gọi đó là Shasta.[7]

Núi Shasta và sự ra đời của muôn loài[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng theo truyền thuyết của người Modoc, sau khi chúa tể các vị thần tạo ra ngọn núi Shasta, ngài đã cầm một cái gậy đi từ đám mây này sang đám mây khác để đến ngọn núi. Kế đó ngài đi xuống sườn núi. Trong khi đi, ngài chợt nảy ra ý tưởng dùng ngón tay đào những cái hố nhỏ. Ở mỗi hố mọc lên một cái cây và tuyết tan dưới chân ngài trở thành những dòng sông.

Rất hài lòng vì kết quả đã đạt được, ngài bèn bẻ gãy cây gậy thành những mẫu nhỏ và làm phù phép. Một số biến thành , số khác biến thành hải ly hay những con thú nhỏ, các loài chim, và cứ như thế chủa tể của các vị thần tạo ra mọi loài vật trên Trái Đất. Loài gấu đã ra đời cùng với những giống loài khác, nhưng những con gấu đầu tiên đi bằng hai chân sau và nói như người. với bộ lông và móng vuốt to lớn, chúng có vẻ đáng sợ nên chúa tể các vị thần quyết định cho chúng sống thật xa dưới chân núi.

Truyền thuyết núi Shasta và sự hiện diện của người da đỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết thì sau khi chúa tể các vị thần tạo ra muôn loài, ngài cùng với gia đình đã dọn xuống sống dưới trần thế. Ngài chọn ngọn núi bằng tuyết làm chỗ ở, ở đó ngài đặt một đống lửa ở giữa và một cái lỗ trên ngọn để khói bay lên.[8]

Mọi việc đều tốt đẹp cho đến mùa xuân, khi một trận bão lớn nổi lên làm rung chuyển núi. Ngọn lửa bị thổi ngược vào trong ống khói và mặt đất chuyển động. Chúa tể kêu con gái trèo lên đỉnh núi để làm cho thần gió dịu lại. Ngài cũng căn dặn con gái đừng đưa đầu ra khỏi ống khói, nếu không gió sẽ lùa vào tóc và cuống cô đi. Cô gái hứa sẽ vân lời. Nhưng với sự hiếu kỳ vì khung cảnh xung quanh và cô đã không nghe lời căn dặn của cha, trong chớp mắt thần gió đã bốc cô đi. Cô đáp xuống bìa rừng, giữa những cây thông trĩu tuyết trong lãnh địa của loài gấu xám. Lúc ấy, con gấu xám đang đi kiếm mồi đã trông thấy cô và mang cô về để chăm sóc. Vào thời kỳ đó, loài gấu xám không hung dữ như vẻ về ngoài của chúng. Chúng đã nuôi nấng cô cùng với lũ gấu con. Thế là cô lớn lên, trở thành một thiếu nữ rồi kết hôn với chú gấu con đầu đàn và hạ sinh những đứa con không hề giống loài gấu. Cả gia đình cô sống tại một nơi ở mới, giờ đây được gọi là núi Shasta.

Thời gian troi qua. Khi bà gấu đã nuôi dưỡng cô gái cảm thấy thời điểm cuối đời đã đến gần, bà thấy cần phải nói sự thật với chúa tể của các vị thần. Thế là bà phái chàng trưởng nam lên đỉnh núi Shasta gặp chúa tể của các vị thần. Quá sung sướng vì đã tìm được con gái, chúa tể đã xuống hạ giới để đến nhà của gấu. Nhưng gài vô cùng kinh ngạc và tức giận khi trong thấy một người phụ nữ thay vì cô gái bé bỏng trước đây đã rời bỏ ngài. Tệ hơn nữa là một phụ nữ sống giữa những động vật đầy lông lá mà cô gọi là con cái - tức là cháu của ngài. Những sinh vật kỳ dị này lại không do ngài tạo ra. Chúa tể các vị thần nổi giận lôi đình, nguyền rủa tất cả những con gấu xám: "Bọn ngươi phải đi bằng bốn chân! Bọn ngươi đã làm điều tồi tệ với ta nên từ giờ trở đi bọn ngươi phải đi như thế. Ngoài ra ta cũng lấy đi giộng nói của bọn ngươi !" Thế rồi ngài trở về đỉnh núi cùng với con gái và không bao giờ trở lại lãnh địa của gấu xám.

Theo một số truyền thuyết, chúa tể các vị thần đã dập tắt ngọn lửa mà ngài đã duy trì trên đỉnh núi và trở về sống cùng con gái. Ngài phân tán những đứa cháu thuộc giống loài lạ lẩm ra khắp thế giới và chúng đã trở thành các thổ dân da đỏ đầu tiên. Chính vì vậy, các thổ dân sống gần núi Shastan không bao giờ giết loài gấu xám.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bản mẫu:VNUM
  2. ^ a b Andy Selters & Michael Zanger (2006). The Mt. Shasta Book (3rd ed.). Wilderness Press. ISBN 0-89997-404-X.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
  3. ^ Since the easiest route on Shasta is non-technical, an earlier ascent, possibly by Native Americans, cannot be ruled out.
  4. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên height
  5. ^ Elizabeth L. Orr & William N. Orr (1996). Geology of the Pacific Northwest. New York: The McGraw-Hill Companies. tr. 115. ISBN 0-07-048018-4.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
  6. ^ Miller, Joaquin; Malcolm Margolin; Alan Rosenus (January 1996) [1873]. Life amongst the Modocs: unwritten history. Berkeley: Urion Press (distributed by Heyday Books). ISBN 0-930588-79-7.
  7. ^ Truyền thuyết về núi Shasta - Kiến thức ngày nay (số 774 - 10 - 02 - 2012)
  8. ^ Theo Les mystéres du monde