Năm sau con lại về

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Năm sau con lại về
Đạo diễnTrần Ngọc Giàu
Sản xuấtVũ Thị Bích Liên
Kịch bảnNgô Thế Đàm
Dựa trênVở hài kịch Đón con về
Diễn viênNSƯT Hoài Linh
NSND Việt Anh
Thanh Thủy
Lê Khánh
Quý Bình
Chí Tài
Nhật Cường
Hứa Minh Đạt
NSND Ngọc Giàu
Thanh Trúc
Âm nhạcPhạm Hữu Tâm
Minh Đăng
Quay phimNguyễn Nam
Dựng phimThanh Digisol
Trần Hiệp
Minh Châu
Khoa Lê
Hãng sản xuất
Sóng Vàng
Phát hànhSóng Vàng
Saigon Movies Media
Công chiếu
18 tháng 1 năm 2014
Độ dài
91 phút
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Doanh thu30 tỷ VND[1]

Năm sau con lại về là một bộ phim điện ảnh Việt Nam do Trần Ngọc Giàu đạo diễn, dựa trên vở hài kịch Đón con về nổi tiếng một thời. Phim được khởi chiếu vào ngày Tết Nguyên Đán năm 2014, có sự tham gia độc quyền của danh hài Hoài Linh.[2][3]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Lưu ý: Phân đoạn dưới đây tiết lộ toàn bộ nội dung của tác phẩm.

Ông Lương và bà Lương là cặp vợ chồng già có một người con trai tên Thiện, họ làm lụng vất vả cho Thiện có cơ hội đi du học bên Mỹ. Sau này Thiện đi làm và lấy vợ bên Mỹ. Một thời gian sau, Thiện trở về nước cùng với cô vợ tên Mai.

Để giữ thể diện cho con trai mình trước cô vợ Việt kiều trong chuyến về thăm quê hương, vợ chồng ông Lương đã mượn tiền giang hồ để dựng nên một màn kịch trúng số độc đắc. Họ được sự trợ giúp từ người hàng xóm tốt bụng là ông Sáu xe ôm. Ông Sáu cũng là người đang có nỗi khổ riêng, ông đang chờ cô người yêu trở về bên ông.

Màn kịch của vợ chồng ông Lương diễn ra khá suôn sẻ khi thuê được một căn biệt thự, gây bất ngờ cho vợ chồng Thiện. Khi Mai hỏi mượn tiền ba mẹ chồng, ông Lương lỡ miệng nói rằng đã dùng tiền mở nhà hàng. Mai đòi ở lại Việt Nam thêm một tháng nữa để xem thử nhà hàng của ông Lương.

Ông Lương đành mượn tiền giang hồ một lần nữa, rồi ông cùng ông Sáu đi thuê một nhà hàng, tiếp tục diễn kịch với vợ chồng Thiện. Ngày "khai trương" nhà hàng, mọi người đang ăn uống vui vẻ thì bà chủ nhà hàng về bất ngờ, làm lộ hết mọi chuyện. Tuy nhiên vợ chồng Thiện vẫn chưa biết chuyện vợ chồng ông Lương thuê căn biệt thự.

Mai nghi ngờ ba mẹ chồng đang giấu giếm điều gì đó. Cô tìm đến xóm lao động nghèo mà trước kia vợ chồng ông Lương sống, nơi đây cũng có nhà của ông Sáu. Ông Sáu và Mai gặp nhau. Ông Sáu không biết Mai là con dâu của ông Lương nên ông kể toàn bộ sự thật cho Mai nghe. Thiện cũng gặp chàng trai cho ông Lương thuê nhà hàng, người đã kể toàn bộ sự thật cho Thiện nghe.

Trùm giang hồ Lâm Cà Tủn truy tìm ông Lương để đòi nợ và có cuộc tranh cãi với ông Sáu. Đúng lúc đó cô Thắm - người yêu của ông Sáu trở về bên ông. Ông Lâm định đánh ông Sáu, nhưng mẹ của ông Sáu đã ngăn cản. Cảm động trước tình mẫu tử, ông Lâm quyết định bỏ đi. Ông Lâm nhớ lại lúc ông còn nhỏ, mẹ của ông đã bị xe tông chết chỉ vì cứu mạng ông.

Ông Lâm ghé qua căn biệt thự của vợ chồng ông Lương, thông báo giảm nợ cho họ rồi buồn bã ra về. Vợ chồng Thiện hiểu ra mọi chuyện và cảm thấy thương yêu vợ chồng ông Lương nhiều hơn. Đến ngày vợ chồng Thiện phải quay về Mỹ. Họ ra sân bay, được vợ chồng ông Lương và gia đình ông Sáu đưa tiễn. Mai nói với ba mẹ chồng rằng "năm sau con lại về" khiến ông Sáu ngất xỉu.

Hết phần truyền thông nội dung.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]