Nắm thắt lưng địch mà đánh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nắm thắt lưng địch mà đánh (tiếng Anh: "hugging enemy troops"[note 1]) là chiến thuật tấn công trong quân sự được sáng tạo và sử dụng bởi Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thời gian chiến tranh Việt Nam.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cách đánh này được sáng tạo bởi đại tướng Nguyễn Chí Thanh[1] từ sau Trận Ia Drang tháng 11 năm 1965. Về sau trở thành một trong những chiến thuật phổ biến của quân Giải phóng.

Mô tả chiến thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến thuật này tìm cách trung hòa hỏa lực của Mỹ và các đồng minh bằng cách "ôm" họ - quân GP sẽ chiến đấu gần đến mức pháo binh hay máy bay phải bị hạn chế vì sợ gây thương vong cho chính quân Mỹ và đồng minh.[2] Điều này khiến hai bên gần như chiến đấu ngang, vì điểm mạnh hỏa lực không quân và pháo binh Mỹ không thể phát huy tác dụng. Ưu thế chủ động của QGP sẽ phát huy tác dụng vì quân Mỹ và đồng minh không thể đoán được hướng tấn công.

Thông thường, quân GP sẽ tiến đến vị trí phòng thủ của quân đối phương, họ sẽ tiến đến thật gần quân Mỹ hoặc trong tình huống phục kích, để cho quân đội Mỹ tiến đến vị trí sát gần, họ sẽ nổ súng. Sau đó bắt đầu xáp lá cà. Vì quân Mỹ thường dựa vào việc hỗ trợ hỏa lực, quân GP sẽ di chuyển cùng họ.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thuật ngữ tiếng Anh trích dẫn từ en.wiki, Chiến thuật chiến đấu của Việt Cộng và Quân đội Nhân dân Việt Nam (bằng tiếng Anh)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Sự sáng tạo trong tư duy quân sự của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh”. tapchiqptd.vn. Truy cập 8 tháng 9 năm 2018. 
  2. ^ “THE VIETNAM WAR, Episode Three: The River Styx (January 1964-December 1965), PBS, time 1:44:35”. youtube. Truy cập 8 tháng 9 năm 2018. 
  3. ^ Lanning, Michael Lee; Crag, Dan (1993), Inside the VC and the NVA, Ballantine Books, trang 33 - 56.