Nốt tròn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nốt tròn và dấu lặng tròn

Nốt tròn (tiếng Anh: semibreve, whole note) là một hình nốt nhạc có thân nốt bầu dục, rỗng ruột (màu trắng) và không có đuôi, có trường độ bằng một nửa nốt tròn đôi, tương đương bốn phách trong nhịp 4/4. Đa số các nốt khác đều so với nốt tròn, ví dụ một nốt trắng bằng 1/2 nốt tròn; một nốt đen bằng 1/4 nốt tròn,...

Một ký hiệu có liên quan đến nốt tròn là dấu lặng tròn. Dấu này biểu lộ một khoảng lặng tương đương trường độ của nốt tròn. Hình thức của dấu lặng tròn là một hình chữ nhật đen nằm treo trên dòng thứ tư của khuông nhạc (đếm từ dưới lên).

Trường độ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các loại nhịp phân hai (2/4, 3/4, 4/4,...) thì nốt tròn tương đương bốn phách. Vì thế nốt này chiếm cả một ô nhịp trong trường hợp nhịp 4/4. Độ dài phách thường căn cứ theo nốt đen. Ví dụ, nếu trường độ nốt đen được quy ước là tương đương 1 giây (60 phách/phút) thì trường độ nốt tròn sẽ là 4 giây.

Một nốt tròn tương đương hai nốt trắng, bốn nốt đen, tám nốt móc đơn, 16 nốt móc kép,... Trên nốt tròn còn có các nốt có trường độ dài hơn như nốt tròn ba, nốt tròn tư, tuy nhiên các nốt này đã rơi vào quên lãng.

Nhịp điệu tự do[sửa | sửa mã nguồn]

Nốt tròn và dấu lặng tròn có thể dùng trong loại nhạc có nhịp điệu tự do - chẳng hạn trong các bài thánh ca Anh giáo - khi muốn biểu thị cho cả một ô nhịp bất chấp giá trị thời gian của ô nhịp đó. Dấu lặng tròn cũng có thể được dùng theo cách thức này trong hầu hết hình thức âm nhạc.

-Nhip 2/4 la trong mot o nhip chua toi da 4 nhip,1 nhip tuong ung 1 not den,1 not den tuong duong 1 cai dap chan xuong,2 nhip tuong duong 2 not den duoc lap di lap lai nhieu lan trong mot o nhip nen duoc goi lai nhip 2/4.

-Tren dan guitar ta bam not la thi hop am cua no hoac la A hoac Am hoac A7.

-Sang tac mot bai nhac sang tac theo dieu Rumba,chachacha,bolero vv......

-Sang tac bai nhac theo dieu slowrock,theo dong ho bam thoi gian dieu nay 5 giay lap lai mot lan.

-Mot doan nhac 4 chu tuong duong 4 not den,tuong duong 4 hop am tuong duong 4s ta phai ket hop cac dau nghi lan tron,lan trang,lang den.....cho du dieu slowrock tuc la du 5s.

-Mot doan nhac 6s tuong ung 6 chu,tuong ung 6 not den,tuong ung 6 hop am,theo dieu slowrock 5s ta phai ket hop not moc don,moc doi,moc tam,moc tu va dau lan tron,lan trang,lan den cho du 5s cua dieu slowrock.

-Nang chan len dap chan xuong tuong duong 1 nhip tuong duong 1 not den tuong duong 1s.

-1 not den = 2 not moc don suy ra 1 not moc don =not den chia 2=1s/2=0,5s

-tuong tu: not moc doi=not moc don chia 2=0,5s/2=0,25s

_khi tap dan guitar tap not theo thac nuoc tren may vi tinh cho dung nhip.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các khúc dạo đầu "không đo lường" của âm nhạc Pháp thế kỷ 17, tất cả các âm thanh đều ghi ở dạng nốt tròn bất kể trường độ như thế nào. Người biểu diễn sẽ tự quyết định trường độ dựa vào tính chất của tác phẩm nhạc, nói nôm na là ngẫu tác mà thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]