Nakhon Si Thammarat

Nakhon Si Thammarat
—  Thành phố  —
Hình nền trời của Nakhon Si Thammarat
Ấn chương chính thức của Nakhon Si Thammarat
Ấn chương
Nakhon Si Thammarat trên bản đồ Thế giới
Nakhon Si Thammarat
Nakhon Si Thammarat
Trực thuộc sửa dữ liệu
Múi giờUTC+7 sửa dữ liệu
Trang webnakhoncity.org

Nakhon Si Thammarat (tiếng Thái: นครศรีธรรมราช, phát âm tiếng Thái: [náʔkʰɔːn sǐː tʰammarâːt] Nákhon Sỉ Thămmarát) là thành phố ở miền Nam Thái Lan, tỉnh lị của tỉnh Nakhon Si Thammarat và huyện lị của huyện Nakhon Si Thammarat. Thành phố này là trung tâm hành chính miền Nam Thái Lan trong suốt lịch sử Xiêm La.

Năm 2005, dân số thành phố này là 105.417 người. Trung tâm thành phố hiện nay nằm quanh ga tàu lửa về phía bắc Cổ thành.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Langkasuka003.jpg
Vương quốc cổ Langkasuka.

Thành phố Nakhon Si Thammarat là một trong những thành phố cổ nhất miền Nam Thái Lan nhưng nguồn gốc thì không rõ ràng, nhiều nhà sử học dựa vào ghi chép Trung Hoa xem của vương quốc Tambralinga là tiền thân của Nakhon Si Thammarat. Vào thời kỳ của vương quốc Sukhothai, vương quốc Nakhon Si Thammarat nằm dưới kiểm soát của Xiêm La. Vào thế kỷ 16, các lái buôn châu Âu gọi thành phố này là Ligor.

Wat Phra Mahathat Woromaha Vihan[sửa | sửa mã nguồn]

Chedi Phra Baromathat

Wat Phra Mahathat (Thai วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร) là ngôi chùa quan trọng nhất của Nakhon Si Thammarat và miền Nam Thái Lan. Ngôi đền này được xây vào thời kỳ thành lập thành phố.

Cổ thành[sửa | sửa mã nguồn]

Cổng Bắc cổ thành

Cổ thành Nakhon Si Thammarat đông tây đo được 456 m, bắc nam là 2238 m, với diện tích 1 km². Mặt bắc cổ thành chỉ trổ một cổng, gọi là Prathu Chai Nua hay Prathu Chai Sak. Mặt nam cũng trổ một cổng. Mặt đông thì có 3 cổng mở ra biển. Mặt tây có 5 cổng.

Ngày nay chỉ còn cổng Bắc tồn tại với một đoạn thành ngắn mặt Bắc.

Bảo tàng[sửa | sửa mã nguồn]

Bảo tàng quốc gia Nakhon Si Thammarat

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Stuart Munro-Hay. Nakhon Sri Thammarat - The Archaeology, History and Legends of a Southern Thai Town. ISBN 974-7534-73-8

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]