Nanh Trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
White Fang
JackLondonwhitefang1.jpg
Bìa ấn bản đầu tiên
Thông tin sách
Tác giả Jack London
Quốc gia Hoa Kỳ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Thể loại Phiêu lưu
Nhà xuất bản Tạp chí Outing
Ngày phát hành 5-8-07
Kiểu sách In (Ra từng kỳl, Bìa cứng & Bìa giấy)
Số trang 272 (2001 Scholastic paperback)
ISBN NA
Cuốn trước Tiếng gọi nơi hoang dã

Nanh Trắng (nguyên tác tiếng Anh: White Fang) (1906) là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ Jack London. Tiểu thuyết này đã được đăng từng kỳ lần đầu tiên trên Tạp chí Outing từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1906.

Giới thiệu cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm là một câu chuyện về cuộc hành trình của một con chó sói lai chó nhà để trở thành một kẻ được khai hóa trong lãnh thổ Yukon của Canada trong thời kỳ đổ xô đi tìm vàng Klondike cuối thế kỷ 19. Nanh Trắng là một tiểu thuyết đồng hành (có cốt truyện và hoàn cảnh gần tương tự) với một tiểu thuyết nổi tiếng khác của cùng tác giả là Tiếng gọi nơi hoang dã, kể về một chú chó tên Buck bị những người đi tìm vàng bắt làm chó kéo xe và đã bị bản năng hoang dã biến thành một chú chó hoang hung dữ.

Tác phẩm này mang đặc thù phong cách văn xuôi chính xác của Jack London và cách sử dụng giọng văn và phối cảnh sáng tạo của ông. Phần lớn nội dung tiểu thuyết được viết từ lối nhìn của động vật, cho phép Jack London khảo sát cách mà loài vật nhìn nhận thế giới của chúng và cách mà chúng nhìn nhận loài người. Nanh Trắng khảo sát thế giới bạo lực của dã thú, và thế giới không kém phần bạo lực của nhân loại được-xem-là-văn-minh. Cuốn sách cũng đề cập đến những chủ đề phức tạp hơn: luân lý và sự cứu chuộc.

Nanh Trắng đã được chuyển thể thành phim nhiều lần, bao gồm bộ phim năm 1991.

Nhân vật trong truyện[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nanh Trắng: là nhân vật chính trong truyện. Mang trong mình dòng máu với 3/4 là sói, 1/4 là chó. Sinh ra trong cuộc sống hoang dã nhưng về sau đã đươc Grey Beaver thuần hóa. Tuổi thơ của nanh trắng lớn lên trong sự khắc nghiệt, dữ tợn của loài sói và không có tình yêu thương, thường xuyên bắt nạt những con chó khác, Nanh Trắng trở thành chó chiến đấu sau khi Beauty Smith mua lại, và trở nên thân thiện, bắt đầu có sự yêu thương khi đươch thuần hóa bởi Weedon Scott. Nó đã cứu mạng Judge Scott sau khi giết chết Jim Hall và có được 6 chó con với một con chó cái tên Collie.
 • Weedon Scott : Là người chủ thứ ba của Nanh Trắng, cũng là người đầu tiên yêu mến Nanh Trắng thực sự. Anh đã cứu Nanh Trắng khỏi một con Bulldog và miễn cưỡng mua lại Nanh Trăng từ Beauty Smith. Anh đã cố gắng để thuần hóa Nanh Trắng với một niềm tin, và cuối cùng là tình yêu. Cuối cùng anh dẫn Nanh Trắng về sống California
 • Grey Beaver: Là người chủ đầu tiên của Nanh Trắng. Ông ta là một người cay nghiệt và không ưa thích loài chó. Nhưng Nanh Trắng vẫn thể hiện một lòng trung thành không điều kiện với chủ. Ông ta chỉ bán Nanh Trắng sau khi trở thành một người nghiện rượu
 • Kiche: Là mẹ của Nanh Trắng, được biết đến với cái tên "She-wolf", một nửa là sói, một nửa là chó, xuất hiện ở đầu cuốn tiểu thuyết. Được sở hữu bởi người anh của Grey Beaver, nhưng đã trốn thoát khi đói kém. Khi Kiche trở về vùng đất hoang đã của Hoa Kỳ. Nó đã sinh ra và sau đó bỏ rời Nanh Trắng. Và chỉ gặp lại Nanh Trắng thêm đúng một lần trong truyện khi nó đuổi Nanh Trắng đi để bảo vệ đứa con mới sinh của mình.
 • Lip-lip: Là một chú chó con sống trong vùng làng quê nước Mỹ. Hay bắt nạt Nanh Trắng thời thơ ấu và lôi kéo các con chó khác làm theo. Nanh Trắng đã giết Lip-lip trước khi trốn vào hoang dã.
 • Beauty Smith: Là người chủ thứ hai của Nanh Trắng. Một người đàn ông xấu xí, ông ta đã làm cho Grey Beaver nghiện rượu đẻ mua được Nanh Trắng. Ông ta huấn luyện Nanh Trắng thành chó chiến đấu. Sau khi miễn cưỡng bán Nanh Trắng cho Scott, ông ta đã tìm cách để cướp lại chú chó. những Nanh Trắng đã tấn công lại hắn.
 • One Eye: Là bố của Nanh Trắng. Đã giết đối thủ sống với Kiche. Nhưng đã bị giết bởi một con Linh miêu sau khí cố giết con của nó để ăn thịt trong nạn đói.
 • Jim Hall: Là một tên tội phạm trốn tù, sau khi Judge Scott kết án hắn một cách không công bằng. Sau đó hắn định giết Judge Scott nhưng đã bị Nanh Trắng tiêu diệt.
 • Judge Scott: Là cha của Weedon Scott, Ông ta không tin Nanh Trắng cho đến khi nó cứu sống ông ở Jim Hall.
 • Collie: Là một con chó cái chăn cừu trong nông trại của scott. Đầu tiên nó không tin Nanh Trắng, nhưng cuối cùng cũng có được và sau đó chúng trở thành bạn.
 • Henry: Là một người cưỡi xe chó kéo, xuất hiện trong phần đầu của truyện cùng với Bill. Là người duy nhất trốn thoát và không bị đàn sói ăn thịt.
 • Bill: Là một người cưỡi xe chó kéo, xuất hiện trong phần đầu của truyện cùng với Bill. Bị đàn sói đã ăn thịt sau khi đi sau đàn với một khẩu súng.
 • Mit-sah: Con trai Grey Beaver. Là người cưỡi xe chó kéo với Nanh Trắng và một vài con chó khác.
 • Matt: Người lái xe trượt cho Scott. Ông ta cho Nanh Trắng ăn và làm việc với nó.
 • Cherokee: Là một con bulldog,một lần đánh nhau với Nanh Trắng tại nhà Beauty Smith.

Bản dịch tiếng Việt[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nanh Trắng, Bảo Hưng dịch, Quỳnh Hải Hà hiệu đính, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội, 1997

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]