Ngày Sách Thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
World Book Day
World Book Day
Áp phích Ngày Sách và Bản quyền Thế giới UNESCO 2012
Cử hành bởi tất cả thành viên Liên Hiệp Quốc
Ngày 23 tháng 4, 2012
Tượng những cuốn sách đặt tại Berlin năm 2006, nhân dịp Giải vô địch bóng đá thế giới 2006

Ngày Sách Thế giới, (tiếng Anh: World Book Day[1]) hoặc Ngày Sách và Bản quyền Thế giới, Ngày Sách Quốc tế, là một sự kiện hàng năm diễn ra vào ngày 23 tháng 4 do UNESCO tổ chức nhằm thúc đẩy việc đọc, xuất bản sách và quyền tác giả.

Ngày Sách Thế giới được kỷ niệm lần đầu ngày 23 tháng 4 năm 1995.

Ngày 23 tháng 4 là ngày kính nhớ Thánh George. Ngày này được chọn vì liên quan đến một truyền thống của vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, vào ngày kỷ niệm Thánh bảo trợ George, người dân tặng nhau hoa hồng và sách. Ngoài ra, ngày này còn được cho là ngày ra đời và ngày qua đời của William Shakespeare, ngày mất của Miguel de Cervantes và tác giả Catalan Josep Pla và ngày sinh nhật của người đoạt giải Nobel Iceland Halldór Laxness[2] (tuy nhiên cần lưu ý rằng tuy Shakespeare và Cervantes, mặc dù qua đời trong cùng ngày 23 tháng 4 năm 1616, nhưng lại không phải cùng ngày; tại thời điểm này ở Anh vẫn còn dùng lịch Julian, trong khi Tây Ban Nha đã dùng lịch Gregory; như vậy Shakespeare qua đời sau Cervantes mười ngày)

Vào ngày này, tại nhiều quốc gia có tổ chức triển lãm sách, các cuộc đọc sách công cộng, các nhà bán sách giảm giá hay là phát thẻ quà tặng sách,...

Tại Anh, ngày này được dời sang thứ năm đầu tiên của tháng Ba.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “What is World Book Day?”. Worldbookday.com. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2012. 
  2. ^ “World Book and Copyright Day, 23 April”. Un.org. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]