Ngày Sách và Bản quyền Thế giới

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngày Sách Thế giới
Ngày Sách Thế giới
Tượng sách cao 12m tại Berlin, tháng 4 năm 2006
Cử hành bởitất cả thành viên Liên Hợp Quốc
Ngày23 tháng Tư
Tần suấthằng năm

Ngày Sách Thế giới, (tiếng Anh: World Book Day[1]) hoặc Ngày Sách và Bản quyền Thế giới, Ngày Sách Quốc tế, là một sự kiện hàng năm diễn ra vào ngày 23 tháng 4 do UNESCO tổ chức nhằm thúc đẩy việc đọc, xuất bản sáchquyền tác giả.

Ngày Sách Thế giới được kỷ niệm lần đầu ngày 23 tháng 4 năm 1995.[2]

Ngày Sách[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 23 tháng 4 là ngày kính nhớ Thánh George. Ngày này được chọn vì liên quan đến một truyền thống của vùng tự trị Catalonia của Tây Ban Nha, vào ngày kỷ niệm Thánh bảo trợ George, người dân tặng nhau hoa hồng và sách. Ngoài ra, ngày này còn được cho là ngày ra đời và ngày qua đời của William Shakespeare, ngày mất của Miguel de Cervantes và tác giả Catalan Josep Pla và ngày sinh nhật của người đoạt giải Nobel Iceland Halldór Laxness[3] (tuy nhiên cần lưu ý rằng tuy Shakespeare và Cervantes, mặc dù qua đời trong cùng ngày 23 tháng 4 năm 1616, nhưng lại không phải cùng ngày, tại thời điểm này ở Anh vẫn còn dùng lịch Julian, trong khi Tây Ban Nha đã dùng lịch Gregory; như vậy Shakespeare qua đời sau Cervantes mười ngày)

Vào ngày này, tại nhiều quốc gia có tổ chức triển lãm sách, các cuộc đọc sách công cộng, các nhà bán sách giảm giá hay là phát thẻ quà tặng sách,...

Tại Anh, ngày này được dời sang thứ năm đầu tiên của tháng Ba.[4]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “What is World Book Day?”. Worldbookday.com. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2012.
  2. ^ NEWS, SA (22 tháng 4 năm 2022). “On World Book and Copyright Day 2022 Read Sant Rampal Ji's Sacred Books”. SA News Channel (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2022.
  3. ^ “World Book and Copyright Day, 23 April”. Un.org. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2014.
  4. ^ “World Book Day Frequently Asked Questions”. World Book Day (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 23 tháng 4 năm 2022.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]