Người Đài Loan tại Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Người Đài Loan tại Việt Nam
台灣人在越南
Tổng số dân
20.000
Khu vực có số dân đáng kể
 Vietnam
Sắc tộc có liên quan
Người Đài Loan

Người Đài Loan tại Việt Nam bao gồm phần lớn là các thương gia và gia đình họ. Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh của Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (trụ sở tại Đài Bắc) ước lượng khoảng 20.000 người Đài Loan đang sống tại Việt Nam (tính đến 2002).[1]

Theo số liệu của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, có khoảng 3.000 phụ nữ tại Việt Nam từng lấy chồng Đài Loan và sau khi họ ly dị thì không còn được nước nào công nhận tư cách công dân. Những phụ nữ này đã bỏ quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch Trung Hoa Dân quốc khi họ lấy chồng nhưng sau khi ly hôn họ đã về nước, bỏ quốc tịch Trung Hoa Dân quốc trong quá trình xin cấp lại quốc tịch Việt Nam. Những đứa con của họ mang duy nhất quốc tịch Trung Hoa Dân quốc, trước đây chưa bao giờ là công dân Việt Nam, không đủ điều kiện để nhập học các trường công ở Việt Nam[2].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Li, Francis (ngày 15 tháng 11 năm 2002). 'Going South' to Vietnam pays off for investors”. Taiwan Journal. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2008. 
  2. ^ Chung, Chin-lung (ngày 12 tháng 12 năm 2007). “聯合國刊物報導 嫁台越南新娘淪為無國籍困境 (United Nations report: Vietnamese brides married to Taiwan men fall into the trap of statelessness)”. Radio Taiwan International (bằng tiếng Trung). Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2008.