Người đi xây hồ Kẻ Gỗ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Người đi xây hồ Kẻ Gỗ là một ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, theo điệu Valse. Ca khúc ra đời năm 1976 được ca sĩ Thu HiềnKiều Hưng[1], Thu HiềnDuy Thường trình bày đầu tiên qua Đài tiếng nói Việt Nam.

Đây là một trong những ca khúc kinh điển của dòng nhạc cách mạng Việt Nam.

Hoàn cảnh ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nổi tiếng với nhiều ca khúc như: Dư âm (1949), Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh (1974), Mẹ yêu con, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (1976), Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa (1973), Dáng đứng Bến Tre (1980), Cô đi nuôi dạy trẻ (1980).

Người đi xây hồ Kẻ Gỗ được sáng tác năm 1976, khi cả nước đang bước vào công cuộc xây dựng lại đất nước sau ngày thống nhất. Ca khúc được hình thành khi Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đi thực tế tại hồ Kẻ Gỗ thuộc địa phận tỉnh Hà Tĩnh. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã sáng tác bài hát Người đi xây hồ Kẻ Gỗ để nói về quá trình xây hồ, ca ngợi về những người thủy lợi xây dựng hồ Kẻ Gỗ và vẻ đẹp thơ mộng của hồ.

Ca sĩ thể hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Ca khúc Người đi xây hồ Kẻ Gỗ mang đậm âm hưởng dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, với ca từ nhẹ nhàng gợi lên những tình cảm sâu lắng thiết tha. Được viết cho kiểu song ca nam nữ và là một trong những ca khúc kinh điển của thanh nhạc cách mạng Việt Nam nên đã có khá nhiều cặp song ca thể hiện. Điển hình như Thu HiềnDuy Thường; Thu HiềnTrung Đức; Thanh HoaTrọng Tấn; Đăng ThuậtThu Huyền; Anh ThơViệt Hoàn; Phạm Phương ThảoDuy Thường

Trích lời bài hát[sửa | sửa mã nguồn]

...Nghệ Tĩnh mình ơi ! Sông Lam rọi núi Hồng
Bạn về theo bạn đào núi ngăn sông
Đất trời như vẫn vang vang lời trống giục
Mặt hồ lay động nên sóng mênh mông
Từng đàn cá lội cây lúa thêm nặng bông...[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]