Người Kogi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Kogi
Kágaba
Kogisiedlung.jpg
Kogi Huts
Tổng số dân
20,500 (2013)[1]
Khu vực có số dân đáng kể
 Colombia
(Sierra Nevada de Santa Marta)
Ngôn ngữ
Tiếng Kogi
Tôn giáo
Các tín ngưỡng truyền thống
Sắc tộc có liên quan
Người Arhuaco, người Sanha[1]
Nhà ở của người Kogi
Người Kogi

Người Kogi (/ˈkoʊɡi/ koh-gee) hay Cogui hoặc Kágaba, có nghĩa "báo đen" trong tiếng Kogi, là một nhóm dân tộc bản địa sinh sống Sierra Nevada de Santa MartaColombia. Nền văn minh của họ đã liên tục từ thời tiền Columbia.[2] Người Logi sống hài hòa với thiên nhiên. Dân Kogi ăn chay, không ăn thịt, cá hay các loài động vật, côn trùng. Thức ăn của họ là các loại cây, lá, rau, củ, quả. Nhà ở của gười Kogi là những túp lều nhỏ hình tròn, làm bằng thân cây gỗ xếp quanh, mái lợp bằng lá, có một cửa ra vào. Những người đàn ông sống trong một túp lều tách biệt với phụ nữ và trẻ em.

Phụ nữđàn ông có trang phục như nhau. Người Kogi tôn vinh một ngọn núi thánh mà họ gọi là "Gonawindua" hay còn gọi là "Pico Cristóbal Colón". Họ tin rằng ngọn núi này là "Trái tim của thế giới" và họ là những "người anh cả", người chăm sóc cho nó. Họ cũng tin rằng các dân tộc khác trên thế giới là em của họ.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă "Kogi: Orientation." Countries and Their Cultures. (retrieved 2 Dec 2011)
  2. ^ Fabre, Alain. Diccionario etnolingüístico y guía bibliográfica de los pueblos indígenas sudamericanos. 2005. p. 40. Web. Truy cập 9 Sept. 2011.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]