Ngỗng Hawaii

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngỗng Hawaii
Branta sandvicensis LC399.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Anseriformes
Họ (familia)Anatidae
Chi (genus)Branta
Loài (species)B. sandvicensis
Danh pháp hai phần
Branta sandvicensis
Trứng của ngỗng Hawaii

Ngỗng Hawaii[1] (danh pháp hai phần: Branta sandvicensis) là một loài chim trong họ Vịt.[2] Đây là một loài ngỗng đặc hữu của quần đảo Hawaii. Đây là chim chính thức của bang Hawaiʻi, nene độc ​​quyền được tìm thấy trong tự nhiên trên các đảo Oahu, Maui, Kauaʻi, Molokai và Hawaiʻi. Cái tên Hawaii nēnē xuất phát từ tiếng gọi mềm của nó. Tên gọi cụ thể là sandvicensis dùng để chỉ đảo Sandwich, tên cũ của quần đảo Hawaii. Người ta cho rằng loài ngỗng này triển từ ngỗng Canada (Branta canadensis), rất có thể xuất hiện trên quần đảo Hawaii khoảng 500.000 năm trước, ngay sau khi đảo Hawaii được hình thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Thông tư số 40/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Ban hành Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp” (Thông cáo báo chí). Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 11 năm 2016. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2017. Đã định rõ hơn một tham số trong |ngày truy cập=|access-date= (trợ giúp)
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)