Ngoại tình

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Ngoại tình nói chung được định nghĩa là quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân, với người không phải chồng hay vợ mình.

Tên gọi, phân biệt với gian dâm[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoại tình còn có những cách gọi khác: bắt bồ, cặp bồ.

Gian dâm là hành vi đi xa hơn và cụ thể hơn của việc ngoại tình, đó là quan hệ tình cảm với người khác giới ngoài hôn nhân. Ngoại tình chỉ nói về quan hệ tình yêu nói chung, từ cấp độ thấp nhất là có tình cảm với nhau. Trong nhiều trường hợp, khi hai người có quan hệ ngoài hôn nhân có quan hệ tình dục cũng được gọi là "ngoại tình" mà không dùng "gian dâm" để khái quát và giảm nhẹ mức độ mô tả.

Ngoại tình, với mức độ tình cảm bên ngoài, chỉ bị xem xét trên góc độ đạo đức. Luật pháp chỉ xử lý những hành vi "chung sống như vợ chồng" ngoài hôn nhân, tức là gian dâm một cách rõ ràng.

Từ dân dã để chỉ những người tham gia vào loại quan hệ tình cảm này là kẻ cắm sừng. Nguyên thủy từ này được dùng để chỉ người đàn ông bị vợ cắm sừng, nhưng trong thời gian gần đây thì kể cả đàn bà cũng có thể được gọi như vậy.

Hậu quả xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoại tình có thể dẫn tới hậu quả xã hội:

  • Ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, quan hệ bị tác động mạnh nhất là vợ-chồng (sự ghen tuông), thứ đến cha-con và mẹ-con. Có thể hạnh phúc sau đó vẫn được hàn gắn do những người trong cuộc thực sự muốn tiếp tục gắn bó, bỏ qua lỗi lầm cho người kia và người có lỗi thực sự ân hận không tái phạm để giữ hạnh phúc gia đình hiện có.
  • Những vụ ly hôn, làm tan vỡ các gia đình. Sự không chung thủy của một hoặc cả hai vợ chồng chính là nguyên nhân của khá nhiều vụ ly hôn.
    • Có không ít trường hợp, những người đi thông dâm đã ly hôn vợ/chồng hiện tại để lấy người tình, lập ra những gia đình mới
  • Khi hai người đi đến quan hệ tình dục, có thể dẫn đến hậu quả xa hơn của hành vi thông dâm: Sự ra đời của những đứa trẻ ngoài giá thú (xem bài gian dâm).

Quan niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Việt Nam, nhìn chung, ngoại tình vẫn đang là vấn đề bị lên án ở xã hội hiện nay nhưng đa phần đàn ông Việt Nam cho đó là bình thường, bởi với họ chuyện ngoài luồng thường là cảm xúc chứ ít khi là tình yêu, theo một kết quả nghiên cứu về tình dục của nam giới Việt Nam do Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) được thực hiện với 5.300 người (trong đó 2.400 nam và 2.900 nữ) trong độ tuổi từ 18- 65 tại 11 tỉnh, thành phố trên toàn quốc cho thấy số bạn tình được một số đàn ông tiết lộ ở con số kỷ lục là trên 200 người. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng nếu tính cả một quá trình quan hệ tình dục từ năm 16 hoặc 17 tuổi cho đến khoảng 60 tuổi thì danh sách người tình sẽ dài hơn nếu tính cả những cuộc tình một đêm, tình công sở, quan hệ bất chợt trong các chuyến đi công tác với cả đối tượng là bồ hoặc gái mại dâm thì có thể lên tới 300, thậm chí 400[1]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Một góc nhìn khác về ngoại tình”. Báo điện tử Dân Trí. 31 tháng 8 năm 2013. Truy cập 7 tháng 2 năm 2015. 
  • Best Practices: Progressive Family Laws in Muslim Countries (tháng 8 năm 2005) [1]
  • Hamowy, Ronald. Medicine and the Crimination of Sin: "Self-Abuse" in 19th Century America. pp2/3 [2]