Bước tới nội dung

Nhóm ngôn ngữ Châu Đại Dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ngữ nhánh Châu Đại Dương
Phân bố
địa lý
Melanesia, Micronesia, Polynesia
Phân loại ngôn ngữ họcNam Đảo
Ngôn ngữ nguyên thủy:Châu Đại Dương nguyên thủy
Ngôn ngữ con:
Glottolog:ocea1241[1]
{{{mapalt}}}
Các nhánh của ngữ chi Châu Đại Dương
  AdmiraltyYap
  Temotu
Oval màu đen là ranh giới tây bắc Micronesia và là Nhóm ngôn ngữ Sunda-Sulawesi như tiếng PalauChamorro. Tròn màu đen với lòng màu lục là ngữ hệ Papua.

Ngữ chi Châu Đại Dương hay Ngữ chi Oceanic bao gồm khoảng 450 ngôn ngữ ở châu Đại dương.

Ngữ chi Châu Đại Dương là thành phần của Ngữ tộc Malay-Polynesia trong ngữ hệ Nam Đảo. Những người nói các ngôn ngữ này cư trú ở Polynesia, MelanesiaMicronesia.[2]

Mặc dù bao phủ một khu vực rộng lớn, ngôn ngữ trong ngữ chi châu Đại Dương chỉ có hai triệu người nói. Số đông nhất là các ngôn ngữ của nhóm ngôn ngữ Đông Fiji với hơn 600.000 người nói, và tiếng Samoa với ước tính khoảng 370.000 người nói. Các tiếng Kiribati (Gilbert), Tonga, Tahiti, Maori, Fiji Tây, và Kuanua (Tolai) có tổng cộng hơn 100.000 người nói.[3]

Phân loại

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Oceanic”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin, eds. (2013). "Oceanic". Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  3. ^ Mark Donohue and Tim Denham, 2010. Farming and Language in Island Southeast Asia: Reframing Austronesian History. Current Anthropology, 51(2):223–256.