Nike (thần thoại)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Trong nền văn minh Hy Lạp cổ đại, Nike (/ˈnk/; tiếng Hy Lạp cổ: Νίκη, cổ đại: [nǐːkɛː], hiện đại: [nici]) là một nữ thần nhân cách hóa của chiến thắng. Thần La Mã tương đương của Nike là Victoria.

Từ nguyên[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng nữ thần Nike được tìm thấy ở Vani, Georgia

Chữ νίκη (nikē) là từ nguyên không chắc chắn. R. S. P. Beekes đã đề xuất một nguồn từ gốc từ thời tiền Hy Lạp.[1] Những người khác đã kết nối Nike với từ tiếng Ấn-Âu nguyên thủy * neik - (“để tấn công, bắt đầu mạnh mẽ”) khiến nó là cùng nguồn gốc với tiếng Hy Lạp cổ: νεῖκος (neîkos, "xung đột") và tiếng Litva: ap-ni̇̀kti ("tấn công").[2]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Nike ở Taq Bostan, Iran

Nike là con gái của thần Titan Pallas và nữ thần Styx, và là em gái của các thần Kratos (Sức mạnh), Bia (Lực lượng) và Zelus (nhiệt tình).[3] Ông của Nike là Poseidon.

Và Styx, con gái của thần biển Poseidon đã ở cùng Pallas và mang thai Zelus (nhiệt huyết) và Nike (chiến thắng). Ngoài ra Styx sinh ra Kratos (Sức mạnh) và Bia (Lực lượng), những đứa trẻ tuyệt vời.

Trong các nguồn khác, Nike được mô tả là con gái của Ares, thần chiến tranh.[4]

Ares... Hỡi người bảo vệ của Olympos, cha đẻ của thần Nike hiếu chiến (chiến thắng).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ R. S. P. Beekes, Etymological Dictionary of Greek, Brill, 2009, pp. 1021–2.
  2. ^ Blümel, Wolfgang (ngày 24 tháng 8 năm 1982). “Zeitschrift für vergleichende Sprachforschung auf dem Gebiete der Indogermanischen Sprachen: Ergänzungshefte”. Vandenhoeck & Ruprecht – qua Google Books.
  3. ^ Smith, Nice.
  4. ^ https://www.theoi.com/Olympios/AresAttendants.html