O.K. Corral

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

OK Corral là một địa điểm thuộc thị trấn Tombstone tiểu bang Arizona - nổi tiếng vì cuộc bắn giết mặt đối mặt giữa anh em họ Earp và băng đảng nhà Clanton-McLaury ngày 26 tháng 10 năm 1881.

Tombstone là thị trấn khá giàu có nhờ phong trào tìm bạc ở vùng tây-nam Hoa Kỳ những năm sau 1877. Wyatt Earp giải ngũ cảnh sát từ Kansas về Tombstone làm an ninh cho nhà băng; nơi hai anh và em là Morgan và Virgil đang làm cảnh sát trưởng của thị trấn. Ba anh em giữ trật tự trong vùng nhưng có tiếng là tham quyền và khắt khe.

Bên ngoài thị trấn là trại chăn của hai gia đình họ Clanton và họ McLaury - chuyên nuôi bọn bộ hạ có tội ăn cắp, buôn lậu bò, và giết người. Ngày 25 tháng 10, Ike Clanton và Tom McLaury vào Tombstone mua hàng và đụng độ với anh em Earp và bạn của họ là Doc Holliday. Lúc 1 giờ rưỡi chiều hôm sau, Billy Clanton, Frank McLaury và Billy Claiborne vào thị trấn tìm Ike Clanton và Tom McLaury. Khi nghe Doc Holliday khoe là hai anh của họ bị anh em họ Earp làm nhục, họ tìm Ike và Tom để cùng nhau tìm anh em Earp để trà thù. Vào 3 giờ chiều, anh em Earp và Doc Holliday gặp đám Clanton và McLaury tại khu đất trống OK Corral. Theo truyền thuyết thì Virgil Earp ra tay trước, rút súng lục bắn vào ngực Billy Clanton. Cùng lúc Doc Holliday phan một phát súng đạn bi vào ngực Tom McLaury. Sau 30 giây bắn loạn đả, thì anh em Earp và Doc Holliday đều bị thương nhưng không chết. Billy Clanton (khi đó mới 19 tuổi), Tom và Frank McLaury bị bắn chết. Billy Clairborne và Ike Clanton chạy thoát.

Cảnh sát trưởng thị trấn Cochise là John Behan làm nhân chứng cuộc bắn nhau này, ra lệnh bắt anh em Earp và Doc Holliday về tội giết người. Nhưng một tháng sau, một quan tòa của Tombstone tha họ với lý do là ông ta "hoàn toàn hiểu được tại sao họ lại giết người".

Những phim về OK Corral:

  1. Frontier Marshal 1939
  2. Gunfight at the OK Corral 1957
  3. Tombstone 1993
  4. Wyatt Earp 1994

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]