Old Tjikko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Old Tjikko

Old Tjikkol là một cây vân sam Na Uy đã sống 9500 năm. Cây này đã được giáo sư Leif Kullman thuộc Đại học Umeå tìm thấy vào năm 2004. Các nhà khoa học sau đó xác định nó đã sống qua 9.500 năm nhờ phương pháp định tuổi bằng đồng vị cacbon. Theo các nhà khoa học, hiện tại cây "Old Tjikko" vẫn tiếp tục phát triển. Cây này không cao lớn như các cây cổ thụ khác mà giống một cây bonsai do điều kiện khí hậu đặc biệt ở khu vực nó sống.

Cây này mọc trên núi Fulufjället của tỉnh Dalarna của Thụy Điển[1]. Old Tjikko ban đầu đã đạt được danh tiếng như là "cây già nhất thế giới" [2] nhưng thay lại có danh hiệu vân sam Na Uy vô tính sống lây nhất do có các cây vô tính có tuổi thọ lâu hơn và không có cây cá thể nào đạt được tuổi của Old Tjikko.

Độ tuổi của cây được xác định bằng phương pháp định tuổi bằng cacbon-14 vật liệu cây phù hợp về mặt di truyền thu được từ dưới gốc cây, do phương pháp định tuổi cây bằng vân gỗ sẽ gây hại cho cây. Thân cây chính được ước tính là chỉ một vài trăm tuổi, nhưng cây này đã sống sót lâu hơn nữa do một quá trình được gọi là chiết cành (khi một nhánh cây tiếp xúc với mặt đất, nó mầm một gốc mới), hay nhân bản vô tính (khi thân cây chết nhưng hệ thống rễ là vẫn còn sống, nó có thể mọc lên một thân cây mới).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Landau, Elizabeth. “World's oldest tree points to global warming impact”. CNN. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2008.
  2. ^ “Swedes find 'world's oldest tree'. BBC News. ngày 17 tháng 4 năm 2008. Truy cập ngày 6 tháng 5 năm 2008.