Bước tới nội dung

Organum

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Khoảng cuối của thế kỷ thứ chín, ca sĩ trong các tu viện như GallThụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm với việc thêm một phần khác để tụng, thường là một tiếng nói trong chuyển động song song, ca hát chủ yếu ở một phần tư hoàn hảo hoặc phần năm trên giai điệu ban đầu (khoảng thời gian). Sự phát triển này được gọi là organum và đại diện cho sự khởi đầu của sự hòa hợp của khởi đầu và kết thúc. Trong nhiều thế kỷ tới, organum phát triển theo nhiều cách.

Quan trọng nhất của sự phát triển này là việc tạo ra các "organum hoa mỹ" vào khoảng năm 1100, tại một tu viện ở trung-nam nước Pháp, trong đó có bản thảo bảo tồn tốt nhất của organum này. Trong "organum hoa mỹ" giai điệu ban đầu sẽ được hát trong các âm dài trong khi một tiếng nói đi kèm sẽ hát nhiều âm cho mỗi một trong số bản gốc. Sau đó phát triển của organum xảy ra ở Anh, và tại Notre DameParis, là trung tâm của hoạt động sáng tạo âm nhạc trong suốt mười ba thế kỷ.

Phần lớn các bài nhạc từ đầu thời kỳ trung cổ là vô danh. Bản thảo còn sót lại từ thời kỳ này bao gồm Enchiriadis Musica, Codex Calixtinus của Santiago de Compostela, và Troper Winchester.Đối với thông tin về các nhà soạn nhạc hoặc nhà thơ mà còn tồn tại các lời hát trên văn bản trong thời trung cổ đầu có Đức Giáo hoàng Gregory I, thánh Godric, Hildegard of Bingen, Hucbald, Notker Balbulus, Odo Arezzo, Odo Cluny, và Tutilo.

Enchiriadis Musica[sửa | sửa mã nguồn]

Enchiriadis Musica là một luận âm nhạc vô danh từ thế kỷ thứ 9. Đây là nỗ lực đầu tiên còn tồn tại để thiết lập một hệ thống các quy tắc cho âm điệu trong âm nhạc cổ điển. Luận này đã từng được cho là của Hucbald, nhưng này không còn được chấp nhận. Một số nhà sử học cho là của Odo Cluny (879-942).

Luận về thuyết âm nhạc này đã được lưu hành rộng rãi trong các bản thảo thời trung cổ, thường kết hợp với Boethius De Institutione Musica bao gồm 19 chương.

Codex Calixtinus[sửa | sửa mã nguồn]

Calixtinus Codex là một bản thảo chói lọi của thế kỷ thứ 12 trước đây là do Đức Giáo hoàng Callixtus II, mặc dù bây giờ đã được cho rằng tác giả thực sự là Scriptor I.

Codex cách gọi khác là Sancti Liber Jacobi, hoặc Sách Saint James. Bộ sưu tập bao gồm các bài giảng và các văn bản phụng vụ. Cuốn sách này đã bị đánh cắp vào ngày 03 tháng 7 năm 2011 và được tìm thấy gần như chính xác một năm sau đó vào ngày 4 tháng 7 năm 2012.

Troper Winchester[sửa | sửa mã nguồn]

Troper Winchester có lẽ là bộ sưu tập lớn lâu đời nhất ở châu Âu. Nó bao gồm hai bản thảo tiếng Anh vào khoảng năm 1000. Người ta có thể được tìm thấy ở Oxford, trong Thư viện Bodleian (MS Bodley 775), một ở Corpus Christi, Cambridge (MS473), nhưng đã được sao chép và được ban đầu sử dụng tại Winchester Cathedral.

Âm nhạc trong troper từ lâu đã được coi là thể không rõ, chỉ có cái thô sơ của cao độ và thời gian bằng cách sử dụng của một hình thức của ký hiệu được gọi là neumes. Troper cũng rất đáng chú ý vì có chứa toàn bộ vở kịch phụng vụ quaeritis Quem với âm nhạc. Đây là kiểu chơi thời Trung cổ lâu đời nhất còn tồn tại với âm nhạc, đầu thế kỷ thứ mười bản thảo cũng như Tiêu đề troper đề cập đến thực tế, phổ biến trong thời Trung Cổ của việc thêm một phần bổ sung, hoặc ngụ ý một plainchant hoặc phần plainchant, do đó làm cho nó thích hợp cho một dịp đặc biệt hoặc lễ hội.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Various articles, including "Organum", "Musica enchiriadis", "Hucbald", "St Martial" in The New Grove Dictionary of Music and Musicians, ed. Stanley Sadie. 20 vol. London, Macmillan Publishers Ltd., 1980. ISBN 1-56159-174-2
 • 'Ad organum faciendum' (ca. 1100) Jay A. Huff, ed. and trans., Ad organum faciendum et Item de organo, Musical Theorists in Translation, vol. 8 Institute of Mediaeval Music, Brooklyn,NY [1963])
 • An Old St. Andrews Music Book (W1, the earlier ms. of Notre Dame Polyphony) J.H.Baxter, 1931
 • Magnus Liber Organi, (F) Pluteo 29.1, Bibliotheca Mediceo-Laurenziana, Firenze, facsimilé by Institute of Medieval Music, Brooklyn, New York, Medieval Manuscripts in Reproduction, vols. X and XI, ed. Luther Dittmer
 • Richard H. Hoppin, Medieval Music. New York, W.W. Norton & Co., 1978. ISBN 0-393-09090-6
 • William G. Waite, the rhythm of twelfth century polyphony, Yale UP 1954/1976, which apart from a selective transcription of the organa dupla by Leonin contains many quotations from the contemporary theorists in his dissertation preceding the transcription. Of particular interest is ' The notation of Organum Duplum, p. 106-127, from which quotes are taken.
 • 'Magnus Liber Organi, Parisian Liturgical Polyphony from the Twelfth and Thirteenth Centuries', 7 Vols. Les Éditions de l'Oiseau-Lyre, Monaco, 1988–1993, general editor: Edward H. Roesner
 • The Organa of the Winchester Troper Lưu trữ 2007-09-27 tại Wayback Machine—The Organa of the Winchester Troper: consonance, rhythm and the origins of organum (good bibliography here too)
 • Appendix to The Organa of the Winchester Troper Lưu trữ 2007-09-27 tại Wayback Machine—Appendix to 'The Organa of the Winchester Troper': Musical transcriptions
 • Gustave Reese, "Music in the Middle Aages" W.W. Norton & Co., ISBN 0-393-09750-1
 • Donald J Grout & Claude V. Palisca "A History of Western Music" W.W. Norton & Co., ISBN 0-393-97527-4
 • Oliver Strunk "Source Readings In Music History W.W. Norton & Co., ISBN 0-393-09742-0
 • Claude V. Palisca, ed. Musica enchiridas and Scolica enchiridas (New Haven: Yale University Press, 1995).
 • Waite, William G. The Rhythm of Twelfth Century Polyphony (New Haven: Yale University Press, 1954).
 • Richard Crocker and David Hiley, eds., The New Oxford History of Music: The Early Middle Ages to 1300(New York: Oxford University Press, 1990).

Bản mẫu:Medieval music