Oxyeleotris

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Oxyeleotris
Oxyel marmor 080425 7661 tdp.jpg
Cá bống tượng (O. marmorata)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Gobiiformes
Họ (familia)Butidae
Chi (genus)Oxyeleotris
Bleeker, 1874
Loài điển hình
Eleotris marmorata
Bleeker, 1852

Oxyeleotris là một chi cá bống trong họ Butidae. Trong số những loài thuộc chi này có loài cá bống tượng (Oxyeleotris marmorata) là loài đáng chú ý vì có giá trị kinh tế cao.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện hành, trong chi này ghi nhận có các loài sau:[1][2]

Một số loài[sửa | sửa mã nguồn]

Cá bống tượng sống tại vùng nước ngọt phân bố tại lưu vực sông Mê Kông và sông Chao Praya cùng những con sông trong khu vực biên giới giữa các nước Malaysia, Singapore, Đông Dương, Philippines và Indonesia. Cá bống tượng là một loài cá có giá trị kinh tế cao. Cá tự nhiên bắt gặp ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Lào, Sumatra, Campuchia. Ở miền Nam Việt Nam cá xuất hiện ở hệ thống sông Cửu Long, sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long quanh năm nắng nóng và mưa nhiều nên thích hợp cho cá bống tượng sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài ra cá còn được nuôi ở Quảng Nam. Cá bống tượng khoẻ, thịt dày, ngon, thịt cá khi chế biến có màu trắng tinh như thịt gà, có độ dai và có vị ngọt.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2013). Các loài trong Oxyeleotris trên FishBase. Phiên bản tháng April năm 2013.
  2. ^ a ă Pouyaud, L., Kadarusman, Hadiaty, R.K., Slembrouck, J., Lemauk, N., Kusumah, R.V. & Keith, P. (2013): Oxyeleotris colasi (Teleostei: Eleotridae), a new blind cave fish from Lengguru in West Papua, Indonesia. Cybium, 36 (4): 521-529.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Dữ liệu liên quan tới Oxyeleotris tại Wikispecies