Paradox Development Studio

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Paradox Development Studio
Loại hình
Tư nhân
Ngành nghềCông nghiệp video game
Thành lập1995
Trụ sở chínhStockholm, Thụy Điển
Khu vực hoạt độngToàn cầu
Nhân viên chủ chốt
Johan Andersson (Giám đốc Studio)
Sản phẩmEuropa Universalis III
Hearts of Iron III
Crusader Kings II
Victoria II
Số nhân viên
23[1]
Công ty mẹParadox Interactive
Websitewebsite

Paradox Development Studio là một nhà phát triển video game Thụy Điển được thành lập vào năm 1995. Studio được kết hợp chặt chẽ với công ty mẹ và nhà phát hành video game Paradox Interactive. Hãng được biết đến chủ yếu là do những loạt game đại chiến lược Europa Universalis, Hearts of Iron, Crusader KingsVictoria.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Paradox Development Studio dựa trên di sản của công ty board game Thụy Điển Target Games và đã trở thành một nhà phát triển trò chơi trên PC chuyên về mảng đại chiến lược kể từ năm 1995. Từ khi bắt đầu, Target Games đã thiết kế các board game và tạo ra trò chơi máy tính có tên là Svea Rike dựa theo một board game. Công ty tiếp tục tạo ra các tựa game PC và vào năm 1999 thì công ty chia thành hai thực thể riêng biệt: Paradox Interactive chỉ tập trung việc phát triển các tựa game đại chiến lược cho PC, trong khi Paradox Entertainment tập trung vào việc tạo ra các board game và game nhập vai.

Paradox Interactive đã bắt đầu tự phát hành các game chiến lược của riêng mình và nhanh chóng mở rộng danh mục đầu tư của họ bằng cách đảm nhận việc phát hành các tựa game PC từ các hãng phát triển khác. Vào tháng Giêng năm 2012, công ty lại bị chia một lần nữa thành hai công ty là Paradox Interactive đã trở thành nhà phát hành game tập trung vào trò chơi máy tính thuộc các thể loại và Paradox Development Studio đã trở thành studio phát triển game tập trung vào các game đại chiến lược. Hãng Paradox Development Studio có trụ sở tại Stockholm là nhà phát triển đứng đằng sau các thương hiệu như Europa Universalis, Crusader Kings,[2] Hearts of Iron[3]Victoria.

Paradox Development Studio là một trong những nhà phát triển trò chơi điện tử đầu tiên tạo ra thể loại "Đại Chiến lược"[4] và hầu hết các tựa game mà studio đã phát triển đều rơi vào thể loại đó. Những game đại chiến lược là các trò chơi chiến lược lấy bối cảnh lịch sử mà thường bao trùm toàn bộ bản đồ thế giới và bao gồm các yếu tố như kinh tế, ngoại giao và chiến tranh. Các game do Paradox Development Studio phát triển đều có khả năng tùy biến cao và phần chơi mạng hỗ trợ lên đến 32 người chơi. Paradox Development Studio hiện nay bao gồm 32 người làm việc trên bốn dự án song song.[5] Giám đốc studio Johan Andersson đã dẫn đầu nhóm phát triển trò chơi kể từ thời Target Games. Một số thành viên của studio đã có sẵn kinh nghiệm từ cộng đồng thử nghiệm phiên bản beta và thực hiện mod; bao gồm các thành viên như trưởng nhóm dự án Henrik Fåhraeus, lãnh đạo dự án Thomas Johansson và nhà thiết kế game Chris King.

Trò chơi thứ hai mới nhất của studio được phát hành Crusader Kings II là một trong những trò chơi được xếp hạng cao nhất năm 2012 theo Metacritic.[6] Studio phát triển gần đây đã phát hành Europa Universalis IV được coi là phần tiếp theo trong loạt game xây dựng đế chế của mình.[7][8]

Clausewitz Engine[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2007, Paradox Development Studio lần đầu tiên cho ra mắt một game engine độc quyền gọi là Clausewitz, trong Europa Universalis III và đã được sử dụng trong tất cả các tựa game được phát triển bởi Paradox Development Studio kể từ đó. Engine cung cấp một khung cảnh 3D của một phần hoặc toàn bộ bản đồ thế giới, tùy thuộc vào lối chơi. Sengoku là game đầu tiên sử dụng Clausewitz 2.5 engine.

Danh sách trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách trò chơi được phát triển bởi Paradox Development Studio.[9]

Tên Năm
Crusader Kings 2004
Crusader Kings II 2012
East vs. West - A Hearts of Iron Game 2014 (Q1)
Europa Universalis 2000
Europa Universalis II 2001
Europa Universalis III 2007
Europa Universalis IV 2013
Europa Universalis: Rome 2008
Hearts of Iron 2002
Hearts of Iron II 2005
Hearts of Iron III 2009
March of the Eagles 2013
Sengoku 2011
Victoria: An Empire Under the Sun 2003
Victoria II 2010
Crown of the North (Svea Rike series) 2000
Two Thrones (Svea Rike series) 2004

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Andersson, Johan (ngày 19 tháng 6 năm 2012). “Paradox Development Studio - Overview”. Truy cập ngày 7 tháng 9 năm 2012. 
  2. ^ Crusader Kings II Sword of Islam DLC due with next patch (retrieved on 26th June 2012)
  3. ^ New Expansion Announced (retrieved on 26th June 2012)
  4. ^ Paradox Past Present and Future (retrieved on ngày 16 tháng 8 năm 2012)
  5. ^ Johan Andersson (ngày 19 tháng 6 năm 2012). “Paradox Development Studio - Overview”. Truy cập ngày 7 tháng 9 năm 2012. 
  6. ^ The 25 Best PC Games (retrieved on ngày 16 tháng 8 năm 2012)
  7. ^ Europa Universalis IV Announced - Official Company Press release (retrieved on 26th June 2012)
  8. ^ Europa Universalis IV Announced- Official Company Press release at Gamasutra (retrieved on 26th June 2012)
  9. ^ Publishing Development Studio Jobs Contact Internships (ngày 30 tháng 4 năm 2013). “Development Studio - Paradox Interactive”. Paradoxplaza.com. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2013.