Pavel Samuilovich Urysohn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Pavel Samuilovich Urysohn, Pavel Uryson (Павел Самуилович Урысон) (ngày 03 tháng hai 1898 ở Odessa - 17 tháng 8 1924 ở Batz-sur-Mer) là một nhà toán học Liên Xô/Nga gốc Do Thái. Ông đã có đóng góp dimension, Không gian mêtric hóa đượcbổ đề Urysohn, cả hai đều là kết quả cơ bản trong cấu trúc liên kết. Tên của ông cũng được kỷ niệm trong chiều Menger-Urysohn hạn và trong Urysohn phương trình tích hạn. Định nghĩa hiện đại nhỏ gọn được đưa ra bởi ông và Pavel Alexandrov trong năm 1923.

Urysohn nghiên cứu tại Đại học Moskva gia đoạn 1915-1921. Thầy của ông là Nikolai Luzin. Sau đó ông trở thành một trợ lý giáo sư ở đó. Ông bị chết đuối vào năm 1924 trong khi bơi lội với đồng nghiệp Pavel Alexandrov.[1] ngoài khơi bờ biển Brittany, Pháp, gần Batz-sur-Mer, và được chôn cất ở đó.

Chị Urysohn, Lina Neiman đã viết một cuốn hồi ký về cuộc đời và thời thơ ấu của mình. Không phải là một nhà toán học, bà viết trong cuốn sách các bài viết tưởng niệm về về các công trình toán học của Pavel Alexandrov, Vadim Efremovich, Andrei Kolmogorov, Lazar Lyusternik, và Mark Krasnosel'skii. Định lý Urysohn được đặt theo tên ông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Loren R. Graham, Jean-Michel Kantor, Naming infinity: a true story of religious mysticism and mathematical creativity, p. 177