Pháp điển Dân sự

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Pháp điển Dân sự (Corpus Juris Civilis) hay còn gọi là Bộ luật Justinianus là tên gọi hiện đại[1] của một tập hợp các công trình soạn thảo tư pháp, được ban bố từ năm 529 tới 534 theo lệnh của Hoàng đế Đông La Mã Justinianus I. Đương thời đây được xem như bộ luật hoàn chỉnh của hệ thống luật pháp Đông Rôma, mặc dù thực tế về sau Justinianus có ban hành thêm một số luật khác mà ngày nay đôi khi được xem là phần mở rộng của bộ luật này.

Công trình được biên soạn dưới sự giám sát của Tribonianus, một viên chức triều đình, ông này lén sửa những điều luật được coi là bất lợi với các nguyên lão thời bấy giờ. Luật được viết bằng tiếng Latin bấy giờ vẫn còn là ngôn ngữ hành chính ở Đông La Mã. Pháp điển Dân sự là phần chính của Luật La Mã và là nguồn ảnh hưởng quan trọng tới hệ thống luật dân sự các nước châu Âu cho tới ngày nay. Nó cũng ảnh hưởng tới luật lệ Giáo hội Công giáo và ít nhiều tới luật tục châu Âu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tên gọi "Corpus Juris Civilis" xuất hiện đầu tiên năm 1583 trong một ấn bản đầy đủ ở phương Tây. (Kunkel, W. An Introduction to Roman Legal and Constitutional History. Oxford 1966 (translated into English by J.M. Kelly), p. 157, n. 2)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Toàn văn trong tiếng Latin[sửa | sửa mã nguồn]

Bản dịch tiếng Anh[sửa | sửa mã nguồn]