Phân xanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Đậu răng ngựa dùng làm cây phân xanh, sự mọc dày của đậu cũng làm những cỏ dại khác không sống được
Đậu răng ngựa khô vào giữa tháng Hai phủ đất và giữ ấm
Hoa bớp bớp khô

Phân xanh là loại phân hữu cơ, dùng cây xanh phân hủy để bón lót cho cây trồng và thường được sử dụng tươi, không qua quá trình ủ.

Tạo phân xanh là trồng những cây cụ thể để cải tạo đất trong nông nghiệp, khi chuẩn bị đất để trồng cây ăn quả, trồng nho và rau quả. Không giống như các loại cây trồng, các cây phân xanh thường không được thu hoạch mà để chết khô, để lại nguồn phân đạm tự nhiên. Thường là cây được trồng luân canh, cứ một vụ trồng cây trồng chính lại một vụ trồng cây phân xanh, khi cây phân xanh ra hoa được cầy vùi chung vào trong đất để tăng cường độ màu mỡ cho đất và loại trừ các loài sâu bệnh hại cây trồng chính.

Nguyên liệu để làm phân xanh thường là các cây cỏ dại, cây thảo mộc, lá xoan, cây họ đậu…, trong đó cây họ đậu cho hiệu quả cao nhất.

Tại châu Âu, thường dùng những rau họ cải như mù tạc, cải dầu, cây họ đậu như đậu cánh chim, đậu tằm, đậu răng ngựa hoặc cỏ ba lá, cỏ như họ Hòa thảo và các loài khác như hướng dương,...

Tại Việt Nam thường dùng những cây xanh như bèo hoa dâu, bớp bớp, keo dậu, lục lạc sợi, điên điển, lục bình, dã quỳ, đậu triều...

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]