Phường 1, Sa Đéc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Phường 1

Phường
Công viên ở phường 1.jpg
Công viên ở phường 1, thành phố Sa Đéc
Hành chính
VùngTây Nam Bộ
TỉnhĐồng Tháp
Thành phốSa Đéc
Trụ sở UBNDSố 141A, đường Trần Hưng Đạo, khóm 1
Thành lập10/9/1981
Địa lý
Diện tích2,12 km²
Dân số (2019)
Tổng cộng17.901 người
Mật độ8.444 người/km²
Dân tộcKinh Hoa
Khác

Phường 1 là một phường thuộc thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu đồ gió phường An Hòa Biểu đồ gió
phường An Hòa B phường 3
T    phường 1[1]    Đ
N
phường 2

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 10 tháng 9 năm 1981, theo Quyết định số 62 của Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đổi tên xã Vĩnh Phước thành phường 1, thuộc thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp (nay là phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Tổng diện tích đất tự nhiên của phường là 214,14 ha, với 4.188 hộ, có dân số là 17.998 người, trong đó người Hoa khoảng 17% tổng dân số. Theo bản đồ phân định ranh giới hành chính ngày 10 tháng 9 năm 1981 thì: phía Đông giáp phường 3 và phường Tân Qui Đông (sông Sa Đéc), phía Bắc và phía Tây giáp phường An Hoà, phía Nam giáp phường 2.

Nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, có 2 mùa mưa nắng khá rõ nét, nhiệt độ ở đây trung bình trên dưới 30 độ C vào mùa khô, và trên dưới 25 độ C vào mùa mưa. Đất đai ở phường hầu hết là đất thổ cư, đất chuyên dùng. Đất nông nghiệp và các loại đất khác chỉ chiếm khoảng 1/10 tổng diện tích đất tự nhiên của phường (đất lúa chỉ còn khoảng 8.000 ).

Với vị trí nằm ở trung tâm nội ô thành phố và có nhiều thuận lợi về đất đai, sông nước, đường thủy bộ...; nên trên địa bàn phường tập trung nhiều cơ quan chính trị và ban ngành của thành phố, các cơ sở kinh doanh và dịch vụ, v.v...

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Phường 1 chia thành 5 khóm: 1, 2, 3, 4, 5.

Giáo dục, y tế[sửa | sửa mã nguồn]

  • Giáo dục đào tạo.

Hiện nay trên địa bàn phường có đầy đủ hệ thống các trường công lập cho đến tư nhân, từ mẫu giáo cho đến phổ thông trung học như: - Hệ thống các trường mẫu giáo: trường mầm non Sen Hồng, mầm non Ánh Dương, mầm non tư thục Tương Lai, mầm non tư thục Họa Mi, mầm non tư thục Hoa Hồng,... - Hệ thống trường tiểu học: tiểu học Trưng Vương, tiểu học Kim Đồng, tiểu học Vĩnh Phước. - Hệ thống trường trung học cơ sở: trung học cơ sở Hùng Vương. - Hệ thống trường phổ thông trung học: trường trung học phổ thông thành phố Sa Đéc, trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố Sa Đéc.

  • Y tế.

Địa phương có các cơ sở y tế với gần như đầy đủ các trang thiết bị ngành y, từ trạm y tế phường đến trung tâm y tế thành phố, ngoài ra còn nhiều phòng mạch tư nhân của các bác sĩ nổi tiếng cho đến bệnh viện tư nhân

Kinh tế, xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

  • Quyết định 62-HĐBT[2] ngày 10 tháng 09 năm 1981 của Hội đồng Bộ trưởng, giải thể các xã để thành lập các phường và xã thuộc thị xã Sa Đéc, thành lập phường 1 gồm có 4 khóm: khóm 1, khóm 2, khóm 3 và khóm 4 (trước đây gọi là các ấp Vĩnh Hiệp, Vĩnh Thuận, Vĩnh Thới và Tân Bình)
  • Quyết định 36-HĐBT[3] ngày 16 tháng 02 năm 1987 của Hội đồng Bộ trưởng, tách 2 ấp Tân Huề, Tân Lợi gồm 890 hécta diện tích tự nhiên với 4.508 người của xã Tân Dương thuộc huyện Thạnh Hưng; 3 cồn Cát Sậy và Bồng Bồng gồm 152 hécta diện tích tự nhiên với 505 người của xã Bình Hàng Trung thuộc huyện Cao Lãnh để sáp nhập vào thị xã Sa Đéc.

Ngày 14/10/2013, Chính phủ ban hành nghị quyết 113/NQ-CP thành lập thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp trên cơ sở thị xã Sa Đéc cũ.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Liên Kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]