Phidias

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phidias chỉ dẫn bức tượng Frieze trong đền Parthenon cho các bạn bè (1868), tranh của Sir Lawrence Alma-Tadema

Phidias hoặc Pheidias (/ˈfɪdiəs/; Greek: Φειδίας, Pheidias; khoảng 480 – 430 TCN) là một nhà điêu khắc, họa sĩ và kiến trúc sư người Hy Lạp cổ đại. Tượng thần Zeus ở Olympia của ông là một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Phidias cũng thiết kế những bức tượng của nữ thần AthenaAthenian Acropolis, còn có tên khác là Athena Parthenos bên trong đền Parthenon, và Athena Promachos,  một bức tượng đồng khổng lồ của Athena đứng giữa Parthenon và Propylaea,[1] một cánh cổng vĩ đại sử dụng như lối vào Acropolis ở Athens. Phidias là con trai của Charmides của Athens.[2] Người Hy Lạp cổ đại tin rằng thầy của ông là Hegias[3] và Ageladas.

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích
  1. ^ Birte Lundgreen, "A Methodological Enquiry: The Great Bronze Athena by Phidias" The Journal of Hellenic Studies
  2. ^ Not the Charmides who participated in the tyranny at Athens.
  3. ^ Not to be confused with Hegias the neoplatonic philosopher.
Nguồn tham khảo
  •  This article incorporates text from a publication now in the public domain: Chisholm, Hugh, ed. (1911)."Pheidias". Encyclopædia Britannica. 21 (11th ed.).Cambridge University Press. 
  • Andrew Stewart, One Hundred Greek Sculptors: Their Careers and Extant Works, Part III of Stewart's Greek Sculpture, (Yale University Press) (on-line text at Perseus[liên kết hỏng]).
  • Pía Figueroa, "on Phideas[liên kết hỏng]," (PDF file) English translation with references

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]