Preap Sovath

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Preap Sovath
ព្រាប សុវត្ថិ
Thông tin nghệ sĩ
Sinh25 tháng 5, 1975 (45 tuổi)
Kandal,  Campuchia
Thể loạiPop, Rock
Nghề nghiệpCa sĩ, Diễn viên
Năm hoạt động1994 - Hiện tại
Hãng đĩaRasmey Hang Meas Production

Preap Sovath (tiếng Khmer: ព្រាប សុវត្ថិ) Là một ca sĩ người Campuchia. Anh bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1990 và chính thức đầu quân cho hãng thu âm Rasmey Hang Meas production vào năm 1997. Hầu hết các bài hát của anh đều phát hành dưới dạng CD & DVD Karaoke.

Đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Preap Sovath sinh ngày 25 tháng 5 năm 1975 trong cuộc di tản của Khmer Đỏ trong chế độ Pol pot (1975-1979). Mẹ anh sinh ra anh vào ban đêm dưới gốc cây, vì vậy mẹ anh đặt tên cho anh là Snay, cha Sovath bị Khmer Đỏ giết chết vào năm 1977.Sau đó, anh và mẹ chuyển đến huyện Koh Thom (Tỉnh Kandal).Mẹ anh bị buộc phải làm việc tại một trang trại tụ tập với nhiều người Campuchia khác.Sovath được nuôi dạy và lớn lên ở trong trại trẻ mồ côi từ lúc 3 tuổi đến 7 tuổi .

Năm 1982, Preap Sovath và mẹ anh chuyển đến Phnôm Pênh. Anh gia nhập quân đội tại Cục Chính trị, học thiết bị tài chính và gia nhập bộ tài chính nhà nước. Sau đó, mẹ anh làm việc chăm chỉ để gửi anh đến trường, và cuối cùng tốt nghiệp trung học năm 1991 và theo đuổi bằng Cử nhân Luật và Kinh tế tại Đại học Kinh tế. Trong suốt thời gian đó, anh đã nộp đơn cho nghĩa vụ quân sự vào năm 1992, và vào quân đội tại Cục Chính trị. Khi anh ở trong quân đội, anh luôn hát trong những bữa tiệc của mình cũng như các bữa tiệc khác trong quân đội

Năm 1994, anh hát một năm 1995-1996, trở thành đối tác với Touch sunnich, bài hát nổi tiếng đầu tiên, một bài hát bất bạo động Oun men maen song sa (អូនមិនមែនសង្សា) và một bài hát có tiêu đề Som oy pit Douch vea cha (សូមឲ្យពិតដូចវាចា)

Sau thành công của hai bài hát, anh đã hợp tác đầu quân cho một trong những hãng thu âm lớn nhất ở Campuchia Rasmey Hang Meas Production (RHM) vào năm 1997, được phát hành trong album solo đầu tiên của anh ấy, His Life and His Excellence with Him Somvann Ca khúc thứ hai của anh là Hek Besdong (ហែកបេះដូង) Bài hát đã làm Preap Sovath nổi tiếng nhất ở Campuchia là bản tình ca năm 2003, trang bìa của ca sĩ Thái Lan, Thongchai McIntyre, Sự phổ biến của bài hát này tiếp tục khiến anh trở thành ca sĩ nổi tiếng hàng đầu của hãng Rasmey Hang Meas (RHM) và là 1 trong những ca sĩ nổi tiếng ở Campuchia.Ngoài ra anh cũng là 1 trong những ca sĩ độc quyền và gắn bó với hãng Rasmey Hang Meas (RHM) lâu nhất từ trước đến nay,(từ năm 1997 cho đến hiện tại)

Anh đã kết hôn với Long Srey Mom năm 1997 và có ba con trai, Sovath Monyvan (Con trai cả), Sovath Mony Neak (Con trai thứ hai), Sovath Sereyvuth (Con trai thứ ba) hiện đang được rất nhiều khán giả quan tâm.Hiện tại cả 3 người con trai của anh đều đã đầu quân cho hãng thu âm Rasmey Hang Meas

Nghề nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Preap Sovath bắt đầu sự nghiệp ca hát ở những tụ điểm như nhà hàng,quán bar vào năm 1990. Anh ấy đã phát hành bài hát đầu tiên vào đầu những năm 90 với nữ ca sĩ Touch sunnich. Năm 1992, anh trở thành một người lính tại Ủy viên Chính trị. Anh làm việc vào ban ngày và hát tại những tụ điểm như nhà hàng và quán bar vào ban đêm.Năm 1997, anh trở thành ca sĩ cho hãng thu âm Rasmey Hang Meas Production (RHM) và là 1 trong những ca sĩ độc quyền và nổi tiếng nhất của hãng cho đến hiện tại.[1]

Danh sách đĩa nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Album đối tác[sửa | sửa mã nguồn]

  • Oun min maen Sexy (អូនមិនមែន​សុិចសុី) - 1995
  • U Better Not Come Home - 2005

Album đơn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Olympic - 1998
  • Khoch Chet (ខូចចិត្ត)
  • Nom banh chuk Preap sovath (នំបញ្ចុក ព្រាប​ សុវត្ថិ) - 2005
  • Bun om tuk (ប៊ុនអុំទូក) - 2004

Danh sách phim[sửa | sửa mã nguồn]

  • 2005: The Crocodile ("នេសាទក្រពើ")
  • 2013: Have You Ever Loved Me? ("ធ្លាប់ស្រលាញ់ខ្ញុំទេ?")

Các buổi biểu diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Preap Sovath cùng với những ca sĩ khác của hãng Rasmey Hang Meas (RHM) đã tổ chức biểu diễn buổi hòa nhạc với tên gọi Best of the Best: Live Concert diễn ra hàng năm kể từ năm 2004 đến nay tại Sân vận động Olympic Phnôm Pênh. Ngày 12 tháng 12 năm 2008 anh tham gia buổi hòa nhạc với tên gọi MTV EXIT tại thủ đô Phnom Penh. Buổi hòa nhạc là một phần của chiến dịch nâng cao nhận thức nhằm chấm dứt nạn bóc lột và buôn bán người ở châu Á.

Ngoài ra Preap Sovath cũng đã tham gia vào nhiều buổi hòa nhạc quốc tế như :

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ RFI. “Cambodia's Preap Sovath”. RFI. RFI. Truy cập ngày 18 tháng 4 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]