Bước tới nội dung

Pseudanthias flavicauda

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Pseudanthias flavicauda
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Serranidae
Phân họ (subfamilia)Anthiadinae
Chi (genus)Pseudanthias
Loài (species)P. flavicauda
Danh pháp hai phần
Pseudanthias flavicauda
Randall & Pyle, 2001

Pseudanthias flavicauda là một loài cá biển thuộc chi Pseudanthias trong họ Cá mú. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 2001. Danh pháp khoa học của chúng, flavicauda, trong tiếng Latinh có nghĩa là "cái đuôi màu vàng", ám chỉ sắc vàng ở đuôi của cá đực lẫn cá mái[1].

Phân bố và môi trường sống

[sửa | sửa mã nguồn]

P. flavicauda có phạm vi phân bố rải rác ở Bắc và Nam Thái Bình Dương. Loài này được tìm thấy tại FijiTonga; đảo Espiritu Santo thuộc Vanuatu; đảo Gande-Terre, New Caledonia; Saipan, quần đảo Mariana; quần đảo Société; rạn san hô Holmes (Úc) ở biển San Hô. Ngoài ra còn có một đoạn video quay lại loài này trên một rạn san hô ngoài khơi sâu của đảo Tahiti (Polynésie thuộc Pháp). Loài này sống xung quanh các rạn san hôđá ngầm ở độ sâu khoảng từ 30 đến 730 m[2].

P. flavicauda có chiều dài cơ thể lớn nhất được ghi nhận là 6,6 cm. Cá đực và cá mái trưởng thành có màu sắc khác nhau. Vây đuôi màu vàng (đặc trưng của loài); thùy đuôi dài và nhọn, viền xanh ánh kim[1].

Số gai ở vây lưng: 10; Số tia vây mềm ở vây lưng: 16; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 7; Số gai ở vây bụng: 1; Số tia vây mềm ở vây bụng: 5; Số tia vây mềm ở vây ngực: 18; Số đốt sống: 26; Số lược mang: 29 - 33[1].

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ a b c “Yellow-tailed Anthias, Pseudanthias flavicauda, Randall & Pyle 2001”. Fishes of Australia.
  2. ^ Pseudanthias flavicauda. Sách Đỏ IUCN.