Ptychochromis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ptychochromis
Prychochromis mangarahara.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Cichlidae
Phân họ (subfamilia)Ptychochrominae
Chi (genus)Ptychochromis
Loài
9 described, see text

Ptychochromis là một chi cá trong họ Cichlidae. Chúng được tìm thấy trong các sông và hồ ở Madagascar, và một loài riêng biệt (P. grandidieri) cũng có thể sống trong nước lợ.[1] Hầu hết các loài trong chi này đều bị đe dọa tuyệt chủng, và P. onilahy có thể tuyệt chủng.[1] Most reach a length of 12–15 xentimét (4,7–5,9 in),[1] but P. grandidieri reaches about 21,5 xentimét (8,5 in)[Chuyển đổi: Số không hợp lệ].[2]

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Trừ loài P. grandidieriP. oligacanthus, tất cả các loài còn lại trong chi này chỉ được miêu tả khoa học sau năm 2000.[3] Ngoài ra, người ta cũng đề xuất rằng các loài cá cichlid ở phía đông vùng Anosy nằm xa về đông nam Madagascar thực tế có 2 loài chưa được miêu tả là Ptychochromis sp. nov. "Tarantsy" và Ptychochromis sp. nov. "Manampanihy".[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b Stiassny, M., and Sparks, J. S. (2006). Phylogeny and Taxonomic Revision of the Endemic Malagasy Chi Ptychochromis (Teleostei: Cichlidae), with the Description of Five New Species and a Diagnosis for Katria, New Genus. American Museum Novitates 3535.
  2. ^ Thông tin "Ptychochromis grandidieri" trên FishBase, chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng tháng 7 năm 2011.
  3. ^ Chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. (2011). Các loài trong Ptychochromis trên FishBase. Phiên bản tháng tháng 7 năm 2011.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]