Bước tới nội dung

Quái vật Jersey

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tranh vẽ mô tả về Quái vật Jersey

Quái vật Jersey hay Quái thú Jersey hay quỷ Jersey là một sinh vật huyền bí hay thuộc dạng quái vật được cho là đã xuất hiện ở Pine Barrens tại miền Nam New Jersey, Hoa Kỳ và đi vào truyền thuyết dân gian của vùng này bắt đầu từ những năm 1800 và vẫn còn tiếp nối đến tận thế kỷ XX. Huyền thoại về quái vật này bắt nguồn từ một truyền thuyết về "Mẹ Leeds", một phù thủy trong vùng đã gọi con quỷ này tới trong khi sinh đứa con thứ 13 của bà ta. Khi đứa trẻ được sinh ra, ngay lập tức nó bị biến thành một sinh vật ma quỷ và bay vào vùng đất trồng nho cằn cỗi.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Trong số tất cả các loài sinh vật huyền bí ở Mỹ, quái vật Jersey được xem là sinh vật dữ tợn và bí hiểm nhất. Quỷ Jersey bị người ta đổ lỗi cho những vụ phá hoại hoa màu, những dấu chân lạ và những âm thanh khủng khiếp. Vào đầu những năm 1900, rất nhiều người ở New Jersey và những vùng lân cận đã khẳng định rằng chính họ đã nhìn thấy tận mắt quỷ Jersey hoặc đã nhìn thấy dấu vết về sự xuất hiện của nó thông qua những vết chân lạ. Sự bí ẩn của quái vật Jersey được đề cập trong hàng chục cuốn sách, phim và cả chương trình truyền hình nổi tiếng trên thế giới.

Con quái thú này được cho là ra đời bằng những truyền thuyết từ đầu những năm 1700. Theo câu chuyện dân gian kể lại, vào khoảng thời gian đó, một người phụ nữ ở New Jersey đã sinh ra một con quái vật bị nguyền rủa với cái đầu ngựa, đôi cánh dơi và móng guốc chẻ đôi. Qua nhiều thế kỷ, câu chuyện được thêu dệt thêm bởi những chi tiết hoang đường và bịa đặt. Tuy nhiên, theo cuốn sách “Con quái vật New Jersey” của Loren Coleman, ông khẳng định không có bằng chứng xác thực nào chứng minh nó tồn tại mà đó chỉ là một câu chuyện huyền bí. Tuy nhiên, thực hư về con quái vật kỳ bí này vẫn đang còn bị bỏ ngỏ. Nó trở thành nỗi trăn trở và băn khoăn của nhân loại khi càng ngày câu chuyện, hình ảnh về chúng thêm đặc biệt và bí hiểm.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc bí ẩn của chúng đã có từ lâu. Có nhiều câu chuyện khác nhau lý giải về sự ra đời của ác thú ăn thịt người. Một trong số những câu chuyện phổ biến nhất là về bà Shrouds là một phụ nữ sống ở New Jersey, Mỹ vào đầu thế kỷ XIX. Vì có quá nhiều con, bà ta đã thề rằng nếu có một đứa con nữa, nó sẽ trở thành quái vật. Chẳng may, bà lại có thai, đứa con này được sinh ra đã mang một hình thù kỳ quái. Bà đưa con đến một ngôi nhà hoang nhằm tránh con mắt tò mò của thiên hạ. Trong một đêm mưa bão, đứa con bỗng vỗ mạnh đôi tay, bay lên trên cao rồi thoát ra ngôi nhà bằng đường ống khói. Từ đó, gia đình bà không bao giờ gặp lại nó nữa.

Một câu chuyện khác về truyền thuyết mẹ Leeds kể rằng quái vật này được sinh ra ở Esteville, New Jersey. Bà Leeds là một phù thủy ở Esteville khi phát hiện mình có mang đứa con thứ 13 đã thốt lên: "Cầu trời nó là con quái vật đi cho rồi". Lời nói vô tình của bà đã hoàn toàn ứng nghiệm. Đứa bé bà sinh ra có đầu ngựa, mọc sừng cùng chiếc đuôi dài và một đôi cánh. Những câu chuyện như thế rõ ràng chứa đựng nhiều chi tiết ma mị, huyền bí, liêu trai, khó có thể khiến người khác tin được.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Quỷ Jersey có khuôn mặt của một con ngựa

Dù nguồn gốc khác nhau, nhưng các câu chuyện đều miêu tả quái vật Jersey với hình dạng đáng sợ. Được cho là một con quái vật "đầu ngựa, cánh dơi, mọc sừng" bí hiểm. Quái vật Jersey được miêu tả có hình dáng dữ tợn và có nguồn gốc bí hiểm. Đó là một con quái thú dữ tợn, loài động vật có móng vuốt, biết bay, cánh giống như cánh dơi và đầu giống ngựa. Theo mô tả của một nhân chứng, con vật này cao khoảng 1,8 m, đầu giống loại chó Scotland, mặt trông hệt như mặt ngựa. Con quái vật có cái cổ dài và đôi cánh, đi bằng hai chân sau, hai chân trước nhỏ và móng vuốt nhọn.

Quái vật vùng Jersey được xem như dữ tợn và hung dữ. Quái vật này thường được mô tả như một loài động vật có móng vuốt và biết bay, cánh giống như cánh dơi và đầu giống đầu ngựa. Theo lời miêu tả của một số nhân chứng thì sinh vật này có đầu giống chó, mặt thì giống ngựa còn nhìn tổng thể thì lại giống dơi. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu hai cánh khi dang rộng cũng đạt tới 2 m. Điều đặc biệt là chân sau của nó vừa nhỏ mảnh vừa dài giống như chân cò nhưng lại có kết cấu như móng ngựa. Trong khi đó phần chi phía trước thì lại giống móng vuốt hổ, có từng ngón riêng rẽ và móng sắc nhọn.

Ghi nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Không ít tài liệu ghi lại việc nhiều người đã tận mắt nhìn thấy con quái vật đáng sợ này kể từ năm 1900. Đầu thế kỷ XIX, Commodore Stephen Decatur là một quân nhân đang thử khẩu súng mới của mình tại bãi biển bỗng phát hiện thấy một sinh vật hết sức kỳ lạ trông hệt như một con ngựa bay lượn trên bầu trời. Ông lập tức giương súng lên bắn, viên đạn đã trúng vào con vật nhưng nó không bị rơi và bay mất. Joseph Bonaparte là cựu quốc vương Tây Ban Nha và là anh của Hoàng đế Napoleon Bonaparte trong những lần đi săn vào khoảng năm 1816 - 1839 cũng phát hiện sinh vật kỳ bí giống như miêu tả trên ở vùng Bordentown, New Jersey.

Năm 1840 - 1841, ở vùng New Jersey, người ta phát hiện nhiều gà, vịt và cừu đã bị một sinh vật bí hiểm cắn chết. Vết cắn này rất khác lạ so với vết cắn của các con vật ăn thịt khác. Ngoài ra, người dân địa phương cũng còn tìm thấy được các dấu chân lạ lùng. Vào khoảng năm 1859 - 1894, nhiều người còn được chứng kiến tận mắt con “ngựa bay” này. Thậm chí một doanh nhân, khi đi thăm vùng Pine Barrens cùng thành phố New York đã chụp được hình con “ngựa bay” kỳ bí.

Năm 1903, Charlie Skinner, tác giả cuốn truyện Những sinh vật kỳ bí ở Mỹ tuyên bố rằng, con vật bí hiểm này đã chết và người dân New Jersey sẽ không bao giờ còn thấy nó nữa. Tuy nhiên, từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 1 năm 1909, con "ngựa bay" lại xuất hiện liên tiếp ở phía Nam Jersey và Philadelphia. Hơn 1.000 người đã tận mắt nhìn thấy con vật kỳ lạ này. Đây cũng là lần nó xuất hiện được nhiều người trông thấy nhất.

Một bài báo khác ghi lại về trường hợp của con quái vật huyền bí, vào ngày 19 tháng 1 năm 1909, lúc 2 giờ 30 sáng, ông bà Nelson Evans ở Gloucester bị đánh thức bởi một tiếng động lạ. Từ cửa sổ, họ nhìn thấy con vật kỳ dị. Tuy rất sợ nhưng để trấn an vợ, ông lấy hết cả sức lực kêu to lên một tiếng để đuổi nó đi. Nghe tiếng thét của ông, con quái vật quay lại nhìn ông chằm chằm, vợ ông ngất đi còn ông thì vì quá sợ nên “đứng như trời trồng”. Nó quay đi và biến mất sau đó. Năm 1987, một người Đức sống ở New Jersey từng gây nhiều tội ác, người này bị bắt và xích lại tại một cây để đợi giải đi, nhưng khi cảnh sát quay lại thì anh ta bị cắn chết. Chung quanh nơi người này chết có nhiều vết chân của sinh vật lạ. Mọi người nghi ngờ, con quái vật chính là thủ phạm.

Giả thiết[sửa | sửa mã nguồn]

Sếu đồi cát, một nghi phạm của lời đồn

Khi các nhà nghiên cứu vào cuộc, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra về con quái vật, có người cho rằng nó là một con đại bàng, người khác nghĩ rằng đó là con ngỗng trời ở vùng núi gần đó. Loại ngỗng trời thuộc loại chim ăn ngũ cốc lẫn thịt thú vật, chúng có chiều cao lớn, đôi cánh dài… Vì vậy, ngoài việc sát hại thú vật, ngỗng trời còn phá cả các cánh đồng ngô, lúa mạch. Hay có thể là Sếu đồi cát (Grus canadensis). Theo một số nhà nghiên cứu, vết chân để lại cho biết đây là của con thằn lằn đất có cánh là một loài thuộc thời kỳ kỷ Jura. Nhưng Viện Khoa học Tự nhiên New Jersey không có tài liệu nào cho thấy đã từng tồn tại loài động vật giống như mọi người đã diễn tả.

Giả thuyết cuối cùng là một giả thuyết được tranh luận nhiều nhất và hoang đường nhất. Người ta cho rằng đây là con quái vật kỳ bí báo hiệu cho chiến tranh. Nó chỉ xuất hiện ở nơi sắp xảy ra trận chiến. Ví như cuộc nội chiến của Mỹ năm 1861-1865, trước cuộc chiến Mỹ-Tây Ban Nha, Thế chiến thứ I, cũng như Thế chiến thứ II, những cư dân ở New Jersey cũng nghe thấy tiếng kêu của một loài thú trên mái nhà của họ. Ngày 7 tháng 12 năm 1941, ngay trước trận Trân Châu Cảng khủng khiếp, người ta cũng nhìn thấy nó xuất hiện.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]