Sếu đồi cát

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Sếu đồi cát
Sandhill Crane with baby.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Gruiformes
Họ (familia)Gruidae
Chi (genus)Grus
Loài (species)G. canadensis
Danh pháp hai phần
Grus canadensis
(Linnaeus, 1758)
Danh pháp đồng nghĩa

Ardea canadensis Linnaeus, 1758
Grus minor
Grus proavus

and Xem trong bài

Sếu đồi cát (danh pháp hai phần: Grus canadensis) là một loài chim thuộc họ Gruidae.[2] Loài sếu này sinh sống ở Bắc Mỹ và cực đông bắc Siberia. Tên chung (cát) của loài chim này đề cập đến môi trường sống ở sông Platte, bên rìa các đồi cát của Nebraska trên đồng bằng Mỹ. Đây là khu vực dừng chân quan trọng nhất cho các phân loài định danh, sếu cát nhỏ (Antigone canadensis canadensis), với tới 450.000 cá thể chim này di cư qua hàng năm.

Sếu đồi cát trước đây được đặt trong chi Grus, nhưng một nghiên cứu phát sinh phân tử được công bố vào năm 2010 cho thấy chi này, như được xác định, là đa hình. Trong sự sắp xếp lại kết quả để tạo ra các giống đơn thể, bốn loài, bao gồm cả sếu cát, đã được đặt vào chi Antigone được hồi sinh ban đầu được nhà tự nhiên học người Đức Ludwig Reichenbach lập nên vào năm 1853. Tên cụ thể canadensis là từ tiếng Latin hiện đại cho "Canada".

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Grus canadensis. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. Chú thích có tham số trống không rõ: |last-author-amp= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]