Sếu brolga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Sếu brolga
Brolga-1-Healesville,-Vic,-3.1.2008 edit.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Gruiformes
Họ (familia)Gruidae
Chi (genus)Grus
Loài (species)G. rubicunda
Danh pháp hai phần
Grus rubicunda
(Perry, 1810)
Danh pháp đồng nghĩa
  • Ardea rubicunda
  • Mathewsia rubicunda (Iredale, 1911)
  • Grus rubicundus
  • Grus australasianus

Grus rubicunda là một loài chim trong họ Gruidae.[2] Sếu Brolga là một loài chim phổ biến, tập trung đất ngập nước của vùng nhiệt đới và đông nam Úc và New Guinea. Đây là là một loài chim chim cao, thẳng đứng với cái đầu nhỏ, mỏ dài, cổ thon và đôi chân dài. Bộ lông của chủ yếu là màu xám, với đầu cánh màu đen, và nó có một dải màu đỏ cam trên đầu. Điệu nhảy tán tỉnh của brolga tương tự như những loài sếu khác, và được người Úc nhận rõ. Tổ được xây dựng từ thảm thực vật ngập nước, hoặc trên một mảnh đất cao hoặc nổi trên vùng nước nông ở vùng đầm lầy và thường có mỗi tổ thường có hai quả trứng. Thời gian ấp trứng 32 ngày và con non mới nở là có thể sống độc lập sau khi sinh. Chế độ ăn của cá thể trưởng thành là ăn tạp và bao gồm cả thực vật, động vật không xương sống và động vật có xương sống nhỏ. [3]

Mặc dù loài chim này không được coi là có nguy cơ tuyệt chủng trong phần lớn phạm vi của nó, nhưng quần thể đang có một số suy giảm, đặc biệt là ở miền nam Australia, và các kế hoạch hành động địa phương đang được thực hiện ở một số khu vực. Nó đã xuất hiện trên Huy hiệu của Queensland từ năm 1977, và là tượng chim chính thức tuyên bố là biểu tượng nhà nước vào năm 1986.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Grus rubicunda. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. Chú thích có tham số trống không rõ: |last-author-amp= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  3. ^ Johnsgard, John (1983). “Cranes of the World: Australian Crane (Grus rubicundus)”. Cranes of the World, by Paul Johnsgard: 140–148.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

trứng của Grus rubicunda