Quả phức

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quả dứa là một loại quả phức

Quả phức là loại quả được hình thành từ một chùm hoa đậu quả, hay cụm hoa. Những bông hoa này trưởng thành thành một khối duy nhất, trong đó mỗi bông hoa tạo ra một quả thật.[1] Sau khi nở hoa, nguyên cụm được gọi là "đầu quả" (infructescence).[2][3] Ví dụ như vả, dứa, dâu tằm, cam osagexa kê.

Trong các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ý nghĩa của quả phức và quả tụ, mà nó kết hợp nhiều nhụy hoa trong một bông hoa duy nhất, bị đảo ngược.[4]

Ở một số cây, chẳng hạn như cây nhàu này, hoa được tạo ra thường xuyên[cần giải thích] dọc theo thân cây và có thể thấy cụ thể về sự ra hoa, sự phát triển của mỗi quả thật cùng nhau.

Như thể hiện trong bức ảnh của cây nhàu ở bên phải, các giai đoạn ra hoa và phát triển quả nhàu hoặc dâu tằm Ấn Độ (Morinda citrifolia) có thể được quan sát trên một cành hoa. Đầu tiên, một cụm hoa màu trắng được gọi là đầu được tạo ra. Sau khi thụ tinh, mỗi bông hoa sẽ phát triển thành một quả hạch, và khi các bông hoa nở ra, chúng trở nên "kết tụ" (hợp nhất) thành một "quả thịt phức" được gọi là "syncarpet". Ngoài ra còn có loại quả phức khô.

Các ví dụ khác về quả phức:

  • Platanus, nhiều quả bế từ nhiều hoa, trong một cấu trúc quả đơn
  • Dâu tằm, nhiều hoa kết thành một quả
  • Quả mít, nhiều hoa kết thành một quả
  • Sung, nhiều hoa, tương tự như dâu tằm, tạo thành một quả phức bên trong cụm hoa đảo lộn. Dạng này được gọi là quả dạng sung.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Schlegel (ngày 13 tháng 5 năm 2003). Encyclopedic Dictionary of Plant Breeding and Related Subjects. tr. 282. ISBN 9781560229506.
  2. ^ Hickey, M.; King, C. (2001). The Cambridge Illustrated Glossary of Botanical Terms. Cambridge University Press.
  3. ^ Beentje, H.; Williamson, J. (2010). The Kew Plant Glossary: an Illustrated Dictionary of Plant Terms. Royal Botanic Gardens, Kew: Kew Publishing.
  4. ^ Spjut, R.; Thieret, J. (1989). “Confusion between multiple and aggregate fruits”. The Botanical Review. 55 (1): 53–72. doi:10.1007/bf02868781.