Quốc huy România

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc huy România
Chi tiết
Thuộc sở hữuRomânia
Được thông qua2016
Huy hiệu trên khiênMột tấm khiên màu xanh dương, nổi bật là con đại bàng aquila màu vàng, mỏ đang ngậm một cây thánh giá, móng vuốt đang cầm mace và thanh kiếm. Trên đầu đại bàng là Vương miện thép của România. Trên ngực là một tấm khiên, bao gồm quốc huy của các công quốc xưa (từ trái sang): Wallachia, Moldavia, Transylvania, Dobruja, OlteniaBanat.
Phiên bản cũ1922-1947, Vương quốc România
Sử dụngtiền tệ quốc gia, trong lớp học, trong quốc hội, trên các tòa nhà của nhà nước, trong hộ chiếu, trong thẻ ID, tiêu đề của các tài liệu chính thức (kể cả văn bản)

Quốc huy România đã được thông qua bởi Nghị viện România vào ngày 10 tháng 9 năm 1992 như một biểu tượng đại diện cho Romania. Nó được dựa trên quốc huy của Vương quốc România (được sử dụng từ năm 1922 đến 1947), được thiết kế lại bởi Victor Dima[1]. Quốc huy này bao gồm một tấm khiên màu xanh, nổi bật là hình một con đại bàng aquila màu vàng ngậm một cây thánh giá trong mỏ của nó, một vương trượng và một thanh kiếm trong móng vuốt của nó. Màu sắc chủ yếu của quốc huy gồm: đỏ, vàng, và xanh dương, trùng với màu sắc của Quốc kỳ România. Vương miện thép của România được thêm vào ngày 11 tháng 7 năm 2016.

Các quốc huy trong lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Creatorul stemei României, fără drepturi de autor” (bằng tiếng Romania). Adevărul. ngày 27 tháng 2 năm 2010. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2016.