Racketeering

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Racketeering (tiếng Anh Racket có nghĩa "hành động gian lận, lừa đảo", "kinh doanh, kiếm tiền bất hợp pháp" [1]) là một khái niệm tội phạm hình sự đặc biệt ở Mỹ để nói về hình thức quản lý doanh nghiệp bất hợp pháp, được xem xét như là một phần của Tội phạm có tổ chức.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ racket nguyên thủy được dùng để nói về việc bảo kê (protection racket). Từ khoảng 1850 nó, do vấn đề băng đảng ở khu vực Five Points, khu vực dân nghèo, ở phía Nam Manhattan thuộc New York City, cũng được dùng để nói về những hoạt động khác, có tổ chức của các băng đảng, thí dụ như cờ bạc bất hợp pháp, và đặc biệt chơi số đề (number games), được gọi là number racket.

Thuật ngữ Racketeering được chính thức sử dụng lần đầu tiên bởi Hiệp hội chủ nhân doanh nghiệp Chicago trong tháng 6 năm 1927, để mô tả tham nhũng và bạo lực trong công đoàn vận tải 'Union Teamsters ".[2]

Phổ biến[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Anh ở Hoa Kỳ có thể vì vậy nó có thể được dùng để mô tả tất cả các hoạt động bất hợp pháp phổ biến, ngoài các nghĩa ban đầu. Bằng cách này, việc truy tố và kết án được đơn giản hóa:

  • Buôn bán ma túy: được gọi là drug racketeering thay vì drug trafficking hay illegal drug trade
  • Tham nhũng của công đoàn hoặc ép buộc bởi chủ nhân: labor racketeering; tức là một từ chung cho những tội như cưỡng ép, tống tiền, hối lộ, tham nhũng, nhữg tình trạng bạo lực hoặc cưỡng chế khác trong tranh chấp lao động và điều kiện làm việc...
  • Đánh bạc bất hợp pháp: number racket; tổ chức số đề kiểu Ý...
  • Hàng giả: customs racketeering; tất cả các tội phạm liên quan đến việc giả mạo hoặc làm giả các sản phẩm và buôn bán các sản phẩm này.
  • Bảo kê: protection racket thay vì tống tiền hoặc cưỡng ép.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ racket thefreedictionary
  2. ^ David Witwer: The Most Racketeer-Ridden Union in America: The Problem of Corruption in the Teamsters Union During the 1930s. in Corrupt Histories, Emmanuel Kreike and William Chester Jordan, eds., University of Rochester Press, 2004. ISBN 1-58046-173-5 (englisch)