Roll-on/roll-off

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tải xe lên phà RORO
Dốc lên ở đuôi tàu Procyon Leader

Roll-on/roll-off hay RORO, ro-ro là một thuật ngữ trong ngành vận tải ngoại thương dùng cho các loại hàng tự vận hành lên tàu được (xe hơi, xe tải, xe moóc kéo, xe đầu kéo...), khác với phương thức thông thường là lo-lo hay LOLO (tức lift-on/lift off) đối với hàng công-ten-nơ (phải sử dụng cần cẩu để đưa hàng lên tàu).

Các tàu RORO có khung dốc được thiết kế sẵn hoặc xây trên bờ cho phép hàng hóa được luân chuyển và vận chuyển hiệu quả trên tàu khi ở trong cảng. Trong khi các phà nhỏ hơn hoạt động trên các con sông và các khoảng cách ngắn khác thường có các dốc lắp sẵn, thuật ngữ RORO thường được dành cho các tàu lớn ở đại dương. Các dốc và cửa vận hành có thể được đặt ở đuôi tàu, mũi tàu hoặc cạnh tàu, hoặc là hỗn hợp của các vị trí trên.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Liston, Jim (tháng 11 năm 1969). “Oceangoing Drive-In”. Popular Mechanics. Hearst Magazines: 100–103. ISSN 0032-4558. Truy cập ngày 8 tháng 3 năm 2011.
  • Todorov, Delyan Mihaylov (2016). Ro-Ro Handbook: A Practical Guide to Roll-On Roll-Off Cargo Ships. Atglen, Pennsylvania, USA: Schiffer Publishing. ISBN 9780764351235.