Sông Càn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Sông Càn là một con sông nằm ở vùng giáp ranh giới hai tỉnh Ninh BìnhThanh HóaViệt Nam. Đây là một con sông không lớn nhưng lại kết nối thông thủy với nhiều sông khác và nó trực tiếp đổ ra biển Đông. Tên gọi sông Càn dành cho đoạn hạ lưu đổ ra cửa biển lạch Càn, được tính từ ngã ba hợp lưu 2 sông Tống và sông Bút (hai sông này cũng được gọi là sông Nhà Lê hay sông Chính Đại) tại xã Nga Điền, Nga Sơn. Sông Càn là sông có nhiều phụ lưu khắp chiều dài. Sông cũng có rất nhiều tên gọi địa phương và chảy qua nhiều địa danh nổi tiếng như cửa biển Thần Phù, hồ Đồng Thái, Kim Sơn (Ninh Bình), động Từ Thức (Thanh Hoá). Sông cũng là một phần ranh giới tự nhiên giữa miền Bắcmiền Trung, tiếp nối theo dãy Tam Điệp hùng vĩ. Sông cũng là đường biên phía tây của khu dự trữ sinh quyển đồng bằng sông Hồng.

Các phụ lưu[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sông Bút (còn được gọi là sông Yên Mô hay kênh Nhà Lê), dài 14 km lấy nước từ sông Vạc tại Đức Hậu, Yên Mô, Ninh Bình chảy theo hướng chính tây nam rồi cùng với sông Tống hợp lưu thành sông Càn. Trên đường đi, sông Bút tiếp tục rút nước từ các hồ lớn như hồ Yên Thắng, hồ Đồng Thái, Ninh Bình.
  • Sông Tống chảy trong địa phận tỉnh Thanh Hóa, do các phụ lưu nhỏ là kênh Nga Sơn, sông Hoạt và sông Tam Điệp tạo thành, đến lượt mình, sông Tống lại hợp lưu với sông Bút thành sông Càn.
  • Sông Ân Giang là con sông đào chảy theo hướng đông tây, nằm giữa các làng trong huyện Kim Sơn, nối liền các sông đào khác theo hướng bắc nam, phân chia các làng. Song song với con sông Ân giang, có một con đường chính giao thông là quốc lộ 10. Sông Ân Giang có nhiều nhánh thông với sông Đáy.
  • Sông Lai Thành dài khoảng 8 km, nối với sông Ân Giang rồi chảy vào giữa ranh giới 2 xã Lai ThànhĐịnh Hóa của huyện Kim Sơn với huyện Nga Sơn rồi hợp lưu với một nhánh sông Cà Mau trước khi đổ vào sông Càn tại xã Văn Hải, Kim Sơn, Ninh Bình.
  • Sông Cà Mau nối từ sông Bút tại xã Yên Nhân, Yên Mô xuyên qua ranh giới 2 xã Định Hóa, Lai Thành huyện Kim Sơn rồi dọc theo đường tỉnh lộ 481 rồi đổ vào sông Càn tại xã Kim Mỹ, Kim Sơn
  • Sông Hải Đảo chảy qua thị trấn Nga Sơn, Thanh Hóa rồi đổ vào cửa lạch Càn. Đoạn thượng nguồn sông nối từ ngã ba sông Hoạt qua 2 xã Ba Đình và Nga Văn còn có tên là sông Hưng Long.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]