Sông Morava

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sông Morava
Sông Morava hợp lưu với sông Danub tại Bratislava-Devín
Vị trí
Quốc giaCộng hòa Séc, Slovakia, Áo
Đặc điểm địa lý
Thượng nguồnKrálický Sněžník
 • cao độ1.380 m (4.528 ft)
Cửa sôngSông Danub
 • cao độ
? m
Độ dài354 km (220 dặm)
Diện tích lưu vực26.658 km² (10.297 dặm²)
Lưu lượng120 m³/s (4.238 ft³/s)


Sông Morava (tiếng Đức: March) là một con sôngTrung Âu. Nó là sông quan trọng nhất của Moravia, khu vực có tên gọi bắt nguồn từ tên con sông này. Sông Morava bắt nguồn từ núi Králický Sněžník ở phía tây bắc Moravia, gần biên giới giữa Cộng hòa SécBa Lan và có dòng chảy gần đúng theo hướng bắc nam. Phần hạ lưu con sông này tạo thành biên giới giữa Séc và Slovakia và sau đó là giữa Slovakia và Áo.

Các vùng đất thấp do con sông này tạo thành gọi là thung lũng Thượng Moravia (Hornomoravský úval) và sau đó là thung lũng Hạ Moravia (Dolnomoravský úval) tại Moravia, đồng bằng Moravia hay Marchfeld (vùng bình nguyên nằm giữa đông bắc Viên và sông Morava) tại Hạ Austria, và vùng đất thấp Záhorie hay Záhorská nížina (vùng bình nguyên nằm giữa MoraviaBratislava) ở Slovakia.

Các thành phố lớn nằm dọc theo sông này có Olomouc tại vùng Moravia, miền đông Cộng hòa Séc và thủ đô của Slovakia là Bratislava (chỉ gần đó). Sau khoảng 354 km, sông Morava đổ vào sông Danub tại Devín, gần Bratislava, với lưu lượng trung bình 120 m³/s.

Các chi lưu quan trọng của sông Morava là sông Thaya (tiếng Đức) hay sông Dyje (tiếng Séc), chảy trong khu vực biên giới của Hạ AustriaMoravia. Một chi lưu khác là sông Myjava, chảy vào sông Morava tại Kúty.

Thư viện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]