Sơn dương Chamois

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sơn dương Chamois
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Artiodactyla
Họ (familia)Bovidae
Chi (genus)Rupicapra
Loài (species)R. rupicapra
Danh pháp hai phần
Rupicapra rupicapra
(Linnaeus, 1758[2])[3]

Sơn dương Chamois (Rupicapra rupicapra) là một loài động vật có vú trong họ Bovidae, bộ Artiodactyla. Loài này được Linnaeus mô tả năm 1758.[3] Đây là loài bản địa các ngọn núi ở châu Âu, từ tây sang đông, bao gồm dãy Cantabrian, dãy Pyrenees, dãy Alps và dãy Apennines, dãy Dinarides, dãy Tatra và dãy Carpathia, dãy Balkan, khối núi Rila – Rhodope, Pindus, dãy núi phía đông bắc của Thổ Nhĩ Kỳ, và Caucasus. Sơn dương Chamois cũng đã được đưa đến Đảo Nam của New Zealand. Một số loài phụ sơn dương được bảo vệ nghiêm ngặt ở EU theo Chỉ thị Môi trường sống của Châu Âu.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Aulagnier, S., Giannatos, G. & Herrero, J. (2008). Rupicapra rupicapra. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 5 tháng 4 năm 2009. Database entry includes a brief justification of why this species is of least concern.
  2. ^ 10th edition of Systema Naturae
  3. ^ a b Wilson, D. E.; Reeder, D. M. biên tập (2005). “Rupicapra rupicapra”. Mammal Species of the World . Baltimore: Nhà in Đại học Johns Hopkins, 2 tập (2.142 trang). ISBN 978-0-8018-8221-0. OCLC 62265494.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Rupicapra rupicapra tại Wikimedia Commons