Sẻ đất Châu Âu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sẻ đất Châu Âu
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Emberizidae
Chi (genus)Emberiza
Loài (species)E. hortulana
Danh pháp hai phần
Emberiza hortulana
Linnaeus, 1758

Sẻ đất châu Âu, tên khoa học Emberiza hortulana, là một loài chim trong họ Emberizidae.[2] Loài chim này dài khoảng 16 cm và cân nặng 20–25 gram. Loài này làm tổ trên mặt đất hoặc gần mặt đất. Chúng ăn hạt nhưng cũng ăn bọ cánh cứng và côn trùng khi đang nuôi chim non.

Ẩm thực[sửa | sửa mã nguồn]

Loài chim này được chế biến thành một món ăn được xem là sang trọng trong ẩm thực Pháp. Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, những người thợ săn đặt nhiều bẫy trên các cánh đồng bắt loài chim này. Chúng bị nuôi nhốt trong những chiếc lồng chật ních để hạn chế tối đa vận động. Chúng được vỗ béo liên tục bằng cách nhồi nhét các loại thức ăn như hạt kê, nho khô và quả sung cho đến khi chúng to béo gấp đôi kích cỡ của chúng. Hoàng đế La Mã còn cho kẹp mù mắt con chim làm chúng tưởng là ban đêm, vì thế sẽ ăn nhiều hơn. Sau khi đã được vỗ béo đủ ngày tháng và đạt số cân nặng theo yêu cầu, những con chim sẽ bị dìm ngập chim trong rượu Armagnac để chúng chết từ từ[3]. Quá trình này khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một chút gia vị và tiến hành nướng trong vòng 6 - 8 phút là món ăn hoàn thành. Người ăn nguyên con cả xương. Người ăn trùm khăn trắng trùm đầu để tránh bị Chúa nhìn thấy để che giấu sự xấu hổ khi có hành vi đáng hổ thẹn[3]. Một số lại cho rằng người ăn trùm khăn để che giấu việc người ta nhổ xương chim ra[4] Việc trùm khăn khi ăn bắt đầu bởi một linh mục, một người bạn của Jean Anthelme Brillat-Savarin.[5]

Trứng chim Emberiza Hortulano

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Emberiza hortulana. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.
  3. ^ a b Wallop, H. (2014). “Why French chefs want us to eat this bird – head, bones, beak and all”. The Telegraph. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2015.
  4. ^ “French chefs seek to put banned songbird called ortolan back on menu”. ABC. 2014. Truy cập ngày 16 tháng 3 năm 2015.
  5. ^ The Urban Hunt from The Stranger

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]